Nghịch lý công tác đào tạo trẻ nhìn từ giải Nhi đồng

-Thứ ba, ngày 12/08/2014 04:21 GMT+7

Lại một mùa bóng đá nhi đồng nữa trôi qua với rất nhiều những dư âm đáng nhớ về những màn phô diễn ấn tượng của các cầu thủ nhí hay lần đăng quang thứ 4 của nhi đồng Hải Dương.Nhưng sau giải,giới chuyên môn lại cảm thấy chạnh lòng bởi không biết những tài năng nhí này sau này sẽ đi đâu?

 Qua 19 lần tổ chức, giải bóng đá nhi đồng đã thu hút một số lượng lớn các cầu thủ nhí tham gia. Năm nào, chúng ta cũng phát hiện ra ít nhất 10 gương mặt triển vọng. Thế nhưng thử hỏi có bao nhiêu trong số này trở thành những cầu thủ chuyên nghiệp sau này thì câu trả lời là quá ít. VFF năm nào cũng hô vang khẩu hiệu 'Vì tương lai bóng đá Việt Nam', thế nhưng họ lại rất thờ ơ với công tác này. Đơn cử việc ra đời của trung tâm đào tạo bóng đá trẻ từ năm 2008 đến nay với kinh phí gần 80 tỉ đồng, bao năm qua vẫn chưa thấy ra lò được 1 cầu thủ nào. Họ chỉ làm tốt mỗi nhiệm vụ là cho thuê. VFF phó mặc công tác này cho các lò đào tạo tư nhân như PVF, Viettel, HAGL Arsenal JMG hay các địa phương có truyền thống như SLNA, Nam Định hay Đồng Tháp. Và khi có giải quốc tế, VFF lại cử các lò này tham gia trên danh nghĩa là bóng đá trẻ Việt Nam. Rõ ràng, việc thiếu định hướng này đã dẫn tới rất nhiều những hệ lụy.

HLV Nguyễn Sỹ Long - Trưởng phòng đào tạo trung tâm bóng đá Viettel cho biết: 'Mấy cái trung tâm kể trên thì có lẽ là không đủ, mỗi địa phương cần phải có 1,2 trung tâm như thế thì bóng đá VN mới phát triển được.Mặt bằng chung thì bóng đá trẻ của chúng ta không thua kém, nhưng quan trọng nhất là thiếu định hướng.'

Bóng đá Việt Nam không thiếu những tài năng. Nhưng đáng tiếc là những người đứng đầu bộ máy ấy lại thiếu đi tầm nhìn xa trong việc xây dựng nền móng vững chãi cho bóng đá nước nhà bắt đầu từ công tác đào tạo trẻ.Cứ nhìn những tấm gương đen mà các cầu thủ đang thi đấu tại V.League để lại, thì thật khó để cho các bậc huynh có thể tin tưởng cho con em mình đi theo nghiệp quần đùi áo số.

Sự quay lưng của các bậc phụ huynh sẽ là một thất bại lớn đối với bóng đá trẻ. Làm thế nào để tìm lại niềm tin ấy và xây dựng một chân đế vững chắc cho bóng đá Việt Nam, câu hỏi này có lẽ  xin dành cho những người có trách nhiệm?

Hoàng Cường
(Thethao.vtv.vn)


TIN MỚI