Những khó khăn trong việc phát triển bơi nghệ thuật tại Việt Nam

-Thứ ba, ngày 26/05/2015 06:45 GMT+7

Bơi nghệ thuật đã dần trở nên phổ biến trên thế giới và châu Á và là 1 trong những môn được thi đấu tại Olympic. Thế nhưng ở Việt Nam bơi nghệ thuật vẫn chưa tìm được phương hướng phát triển.


TIN BÀI LIÊN QUANVIDEO: Những khó khăn trong việc phát triển bơi nghệ thuật tại Việt Nam

 Tại Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị đi đầu trong việc đào tạo và phát triển bộ môn bơi nghệ thuật. Toàn bộ 4 VĐV của đội tuyển bơi nghệ thuật tham dự SEA Games 28 tới cũng đều thuộc đơn vị T.P Hồ Chí Minh. Thế nhưng, chính địa phương này cũng đang gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc duy trì và phát triển môn thi nằm trong chương trình thi đấu của Olympic.

Có mặt trong 1 buổi tập của đội tuyển bơi nghệ thuật, điều đầu tiên chúng tôi thấy được đó chính là sự thiếu hụt về điều kiện tập luyện, hàng ngày, thay vì được bố trí tập trung tại hồ bơi riêng biệt thì các VĐV lại tập luyện ở 1 hồ bơi thuê ở ngoài và phải chờ người dân về hết mới có được không gian luyện tập.

HLV Huỳnh Phạm Minh Thy, ĐT bơi nghệ thuật Việt Nam chia sẻ: 'Một bài múa thi đấu phải múa ở chu vi hồ 25m nên đợi tất cả các VĐV bơi lội về hết mới tập, nên môn này tập muộn có khi về nhà lúc 11 giờ đêm'.

 Các VĐV bơi nghệ thuật T.P Hồ Chí Minh tập luyện

Tại SEA Games tới đây, ĐT bơi nghệ thuật Việt Nam chỉ tập trung được 4 VĐV điều đó khiến chúng ta khó có thể tranh chấp huy chương ở nội dung tập thể khi yêu cầu tối thiểu ở nội dung này là phải đủ 8 VĐV. Nguyên nhân chính có sự thiếu hụt này chính là đầu ra và chế độ dành cho các VĐV.  

'Ảnh hưởng tới công việc riêng, tốt nghiệp đại học rồi, các bạn không tập với đội được hoặc cùng gia đình định cư nước ngoài, còn về đầu ra chưa có, mấy bạn tập xong hết thời VĐV mấy bạn tìm việc riêng ở ngoài', HLV Huỳnh Phạm Minh Thy, ĐT bơi nghệ thuật Việt Nam cho biết.

Những khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện tập luyện cũng như đầu ra cho các VĐV hiện là 1 trong những bài toán đang cần lời giải với những nhà quản lý trong việc phát triển và duy trì bộ môn bơi nghệ thuật tại Việt Nam.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO
- 360 ĐỘ THỂ THAO
- THỂ THAO 24/7

Văn Hiến
(Thethao.vtv.vn)

TIN MỚI