Những nữ VĐV tiêu biểu của Thể thao Việt Nam

-Thứ hai, ngày 20/10/2014 00:47 GMT+7

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 cùng Thể thao VTV điểm qua những gương mặt nữ VĐV tiêu biểu của Thể thao Việt Nam tại thời điểm hiện tại.20.10 như một ngày để tri ân những người phụ nữ - những người làm cho một nửa thế giới trở nên đẹp và có ý nghĩa hơn. Với mong muốn giúp độc giả có một cái nhìn sâu sắc hơn về sự đóng góp của các VĐV nữ đối với nền thể thao Việt Nam, chúng tôi sẽ điểm mặt những cô gái vàng của thể thao Việt Nam giàu tiềm năng ở thời điểm hiện tại như một lời tri ân tới họ trong ngày lễ đặc biệt này.

'Báu vật' Nguyễn Thị Ánh Viên (Bơi)

 


Sinh năm 1996, Ánh Viên là kình ngư được kỳ vọng nhất của tuyển bơi Việt Nam trên mọi đấu trường. Tại kỳ ASIAD vừa qua ở Incheon, Hàn Quốc, cô gái người Cần Thơ đã xuất sắc mang về những tấm huy chương đầu tiên cho bơi Việt Nam ở sân chơi châu lục: HCĐ 200m ngửa, HCĐ 400m hỗn hợp cá nhân, với các thông số ấn tượng.

Kỳ tích này cùng với những tấm HCV ở các giải đấu quốc tế từ đầu năm, Nguyễn Thị Ánh Viên đang có cơ hội lớn lần thứ 2 liên tiếp giành danh hiệu VĐV tiêu biểu năm 2014. Ở tuổi 18, Ánh Viên còn tương lai rộng mở trước mắt.

'Cô gái Vàng' của Wushu Việt Nam Dương Thuý Vi

 


Cô gái trẻ này được biết đến từ thành tích ấn tượng tại SEA Games 27 (2013) trên đất Myanmar khi là người 'mở hàng' HCV cho đoàn TTVN. Tại kỳ ASIAD 17 trên đất Hàn Quốc, Thuý Vi một lần nữa khiến tất cả bất ngờ.

Không thật sự được đánh giá cao ở ASIAD 17, thế nhưng Thúy Vi đã gây ấn tượng mạnh ở phần thi kiếm thuật và thương thuật nội dung biểu diễn môn wushu với tổng điểm 19,41, giành HCV. Đây là tấm HCV đầu tiên của wushu Việt Nam tại sân chơi ASIAD, là HCV đầu tiên (cũng là duy nhất) của thể thao Việt Nam tại ASIAD 2014.

'Nữ hoàng tốc độ' mới Quách Thị Lan (Điền kinh)

 


Điền kinh Việt Nam từng giành HCĐ 100m nữ, HCB 200m nữ (của Vũ Thị Hương), HCB 800m nữ, HCB 1.500m nữ (của Trương Thanh Hằng) tại ASIAD 2010, song ở nội dung 400m nữ, cái tên Việt Nam vẫn chưa một lần bước lên bục nhận huy chương. Tại kỳ ASIAD 17 cách đây chưa lâu, Quách Thị Lan đã thắp lên những hi vọng mới ở nội dung được đầu tư rất mạnh mẽ này.

Tại ASIAD 2014, Quách Thị Lan đã xuất sắc giành HCB 400m sở trường để làm dày thêm thành tích của điền kinh Việt Nam tại sân chơi châu lục. Ở tuổi 19, Lan là VĐV được kỳ vọng nhất của điền kinh Việt Nam trong thời gian tới.

“Cô gái của những cột mốc mới” Phan Thị Hà Thanh (TDDC)

 Phan Thị Hà Thanh là một trong những nữ VĐV hàng đầu của thể dục dụng cụ Việt Nam. Hơn thế, cô gái người Hải Phòng còn xuất sắc khi hai năm liên tiếp đứng đầu danh sách bầu chọn “VĐV tiêu biểu” của thể thao Việt Nam trong những năm 2011, 2012.

Phan Thị Hà Thanh là một trong những nữ VĐV hàng đầu của thể dục dụng cụ Việt Nam. Cô cũng là VĐV thể dục dụng cụ Việt Nam đầu tiên giành được huy chương tại Giải vô địch thể dục dụng cụ thế giới khi cô giành huy chương đồng trong lần tổ chức tại Nhật Bản năm 2011 và là VĐV thể dục dụng cụ Việt Nam đầu tiên giành được Huy chương vàng tại Giải vô địch thể dục dụng cụ Châu Á 2012. HCV tại giải thể dục dụng cụ cúp thế giới 2012 tổ chức tại Cộng hòa Czech.

Tại ASIAD 17, ở tuổi 23 - cái tuổi bị cho là già ở môn thể dục dụng cụ, Phan Thị Hà Thanh chỉ được kỳ vọng có huy chương. Thế nhưng, cô gái quê Hải Phòng đã làm tốt hơn thế khi giành HCB nội dung cầu thăng bằng. Đây là thành tích tốt nhất mà thể dục dụng cụ Việt Nam có được tại Á vận hội và đây cũng được xem là lời chia tay ấn tượng của Hà Thanh với Á vận hội.

Bùi Thị Thu Thảo (Điền kinh)

 


Không nhiều người biết đến cái tên này trước khi Bùi Thị Thu Thảo giành HCB nhảy xa - tấm huy chương ASIAD đầu tiên cùng nội dung của điền kinh Việt Nam. Ở chung kết môn nhảy xa, Thu Thảo đạt 6m44, về nhì, sau VĐV của Indonesia - 6m55. Thậm chí theo đánh giá của Phó chủ tịch Uỷ ban Olympic Việt Nam - Hoàng Vĩnh Giang: 'Nếu Thu Thảo chỉnh đà tốt hơn chút nữa, cô đã có HCV'. Với thành tích ấn tượng tại ASIAD này, tương lai, Thu Thảo chắc chắn sẽ có tên trong danh sách các VĐV được kỳ vọng của điền kinh Việt Nam trên trường quốc tế.

Lừu Thị Duyên (Boxing)

 


Ở SEA Games 27, Lừu Thị Duyên đã đem về chiến thắng lịch sử cho boxing Việt Nam khi đoạt HCV cho đoàn TTVN. Không dừng lại ở đó, nữ võ sĩ người Lào Cai tiếp tục đem về những thành tích ấn tượng cho TTVN tại đấu trường châu lục.

Ở hạng cân dưới 60kg nữ ASIAD 2014, Duyên đã xuất sắc giành HCĐ - tấm huy chương đầu tiên của boxing Việt Nam tại sân chơi Á vận hội. Ở tuổi 21, Lừu Thị Duyên được kỳ vọng sẽ còn gặt hái thêm thành công trong tương lai.

Ngoài những nữ VĐV nêu trên, TTVN vẫn còn đó rất nhiều các nữ VĐV đang ngày đêm khổ luyện để đem về cho thể thao nước nhà những thành tích cao nhất.

Trần Quang
(Thethao.vtv.vn)

TIN MỚI