Thua về trình độ và đẳng cấp, cầu lông Việt Nam tụt lùi so với khu vực

-Thứ sáu, ngày 05/09/2014 06:10 GMT+7

Không có sự nối tiếp, cầu lông Việt Nam đang giống như một chiếc parabol úp, lên đến cực đỉnh rồi tụt xuống tận đáy. Sau Tiến Minh, chúng ta lại phải làm lại từ đầu.

 

Cầu lông Việt Nam vẫn trăn trở đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: đến bao giờ mới tìm được tay vợt đủ sức thay thế Tiến Minh khi tay vợt số 1 Việt Nam chỉ còn khoảng 2 năm nữa là sẽ kết thúc sự nghiệp. Có lẽ vì tập trung quá nhiều cho câu hỏi này mà chúng ta quên mất việc đầu tư chiều sâu, cũng như chiến lược phát triển cầu lông Việt Nam, bởi ở thời điểm này, vị thế của cầu lông Việt Nam đang xuống rất thấp.

Tại giải năm nay, cầu lông Việt Nam tham dự tới hơn 40 vận động viên nhưng chỉ sau 1, 2 vòng đầu tiên, các tay vợt chủ nhà đều thất bại, chỉ còn lại niềm hi vọng duy nhất: đó là Nguyễn Tiến Minh. Bao năm qua, kịch bản trên vẫn chẳng có gì thay đổi. Sự thật đã chỉ ra rằng, cầu lông Việt Nam đang tụt hậu quá xa so với khu vực.

Bà Huỳnh Ngọc Liên - Phó tổng thư kí LĐ Cầu Lông TP HCM chia sẻ: 'Thái Lan có lực lượng vận động viên trẻ hùng hậu, còn chúng ta có lứa kế thừa quá mỏng, Ấn Độ cũng vậy, còn Malaysia và Indonesia thì không phải nói rồi, họ có một nền cầu lông lâu đời'.

Lực lượng kế thừa mỏng, cộng thêm với việc đầu tư dàn trải, tự phát theo từng địa phương. ĐTQG phải may mắn mới tập trung khoảng 1 tháng, thế nên không thể tạo ra sự cạnh tranh và nâng cao trình độ giữa các tay vợt như cách làm của các nước trong khu vực. Và đó là một trong những lý do khiến trình độ của chúng ta thua kém.

VĐV Vũ Thị Trang cho biết: 'Phong độ của em cứ lên xuống thất thường nên cũng chưa nắm được trình độ của mình ở chỗ nào'. 

Trong khi đó, VĐV Nguyễn Tiến Minh - hạng 23 thế giới nhận định: 'Các vận động viên nước bạn rất tiến bộ, các vận động viên mình cũng tiến bộ nhưng rất chậm, nên không thể có thành tích. Các vận động viên họ tiến bộ theo từng tháng chứ không phải từng năm như mình'.

Không có sự nối tiếp, cầu lông Việt Nam đang giống như một chiếc parabol úp, lên đến cực đỉnh rồi tụt xuống tận đáy. Sau Tiến Minh, chúng ta lại phải làm lại từ đầu. Với cách làm như hiện tại, sẽ chẳng biết đến bao giờ, cầu lông Việt Nam mới có 1 tay vợt trong top 10 thế giới.

Hoàng Cường
(Thethao.vtv.vn)

TIN MỚI