Vật dân tộc và những nét truyền thống độc đáo

-Thứ ba, ngày 26/08/2014 06:29 GMT+7

Vật dân tộc là một môn thể thao truyền thống, là nét đặc trưng trong các lễ hội của Việt Nam. Nhắc đến vật dân tộc, là nhắc đến những nét độc đáo rất riêng của bộ môn này, từ tiếng trống, trang phục hay cả những nghi lễ.

 

Những âm thanh đầu tiên mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy mỗi khi diễn ra 1 keo vật là tiếng trống thúc giục, làm náo nức lòng người. Tiếng trống vật mà nổi lên thì tất cả mọi người từ già tới trẻ, từ nam tới nữ đều dồn về sới vật để xem các đô thi đấu tranh tài. Âm thanh rộn rã ấy cũng sẽ xuyên suốt trận đấu, cổ vũ tinh thần cho các đô vật.

Nhắc đến môn vật dân tộc của Việt Nam, người ta sẽ nhớ ngay đến nghi lễ Xe Đài hay còn gọi là Ra Giàng trước mỗi trận đấu - nét văn hóa mang đậm bản sắc người Việt. Một điểm khá đặc trưng trên các sới vật đó là trang phục của các đô vật. Theo truyền thống, những người tham gia vào 1 trận đấu sẽ phải để trần, đóng khố và thắt đai trên hông, chính điều này đã tạo nên nét thú vị chỉ có ở vật dân tộc Việt Nam. Bởi trong các kỹ thuật, miếng đánh khố là nét riêng rất lợi hại, hoàn toàn có thể giúp các đô vật lật ngược tình thế.

Có lẽ vì bị hấp dẫn bởi những nét độc đáo ấy, mà có bao người mê đắm môn thể thao truyền thống này. Khởi nguồn từ những truyền thuyết về sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc, qua nhiều thời kì lịch sử và cho đến ngày nay, vật cổ truyền vẫn còn lưu giữ được những nét truyền thống đáng quý của dân tộc. Và có lẽ đó là những giá trị giúp đấu vật không mai một theo thời gian.

Trần Quỳnh
(Thethao.vtv.vn)


TIN MỚI