Xe đạp Việt Nam tiệm cận châu lục hay sự ảo tưởng?

-Thứ bảy, ngày 08/11/2014 00:29 GMT+7

1 kỳ Asiad đã đi qua khiến nhiều nhà chuyên môn và các VĐV xe đạp nhận ra rằng: Khoảng cách giữa xe đạp Việt Nam và xe đạp châu lục còn rất xa.

 

Hiện xe đạp Việt Nam đang sở hữu một thế hệ các tay đua xuất sắc và nhiều người gọi đây là thế hệ vàng của xe đạp nước nhà. Tại đấu trường khu vực, việc những Mai Nguyên Hưng, Lê Văn Duẩn, Trịnh Đức Tâm hay Nguyễn Thành Tâm thi đấu và giành được HCV là điều không quá lạ. Điều này đã khiến những suy nghĩ về việc chúng ta có thể vươn lên tâm khu vực xuất hiện.


 


Nguyễn Thị Thật (trái) giành tấm HCB lịch sử cho xe đạp VN ở đấu trường ASIAD

Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy là chúng ta đã không thể có được những kết quả khả quan khi bước ra sân chơi châu lục, ngay cả khi chính những tay đua của thế hệ vàng thi đấu. Thành tích của Lê Văn Duẩn là xếp thứ 14 /42 VĐV tham dự ở nội dung đồng hàng nam, trong khi đó người đồng đội Mai Nguyên Hưng xếp thứ 20.

Việc những người làm xe đạp Việt Nam kỳ vọng vào việc giành  HCV tại châu lục là không sai nhưng nếu thực tế hơn là tạm gạt những sự kỳ vọng đó lùi lại để nhường chỗ cho những đầu tư vào việc xây dựng lực lượng thì có lẽ thành công đến sẽ sớm hơn.

Asiad 17 đi qua và có lẽ nó đã cho chúng ta được cái nhìn xác thực hơn về bản chất của lực lượng xe đạp Việt Nam hiện tại. Hy vọng rằng từ cái nhìn thực tế đó chúng ta hiểu cần phải làm gì để vượt qua những giấc mơ chưa có thật


Trần Nam
(Thethao.vtv.vn)

TIN MỚI