BLV Vũ Huy Hùng: "Mọi việc đều dễ với những ai không phải làm nó"

Trần Quang (Thực hiện)Cập nhật 11:07 ngày 01/07/2014

BLV Vũ Huy Hùng vẫn còn rất nhiều trăn trở với nghề BLV bóng đá.

BLV Vũ Huy Hùng được khán giả xem truyền hình cả nước biết và nhớ đến với những ấn tượng khó phai bằng chất giọng trầm ấm rất đặc trưng. Hãy cùng VTV Online lắng nghe chia sẻ của BLV "vang bóng một thời" ở Đài THVN về công tác bình luận bóng đá.

World Cup 2014 là sự kiện thể thao lớn nhất trong năm 2014 và việc Đài THVN đã mua được bản quyền giải đấu này nhằm phục vụ khán giả cả nước. Là người đã từng gắn bó với các sự kiện thể thao lớn, ông đánh giá như thế nào về việc này?

BLV Vũ Huy Hùng: Theo tôi, đây là một nỗ lực và sự cố gắng rất lớn của Đài THVN. Mục tiêu hướng đến trước tiên của Đài THVN là phục vụ quần chúng nhân dân, phục vụ được càng nhiều càng tốt và phải mang tính toàn quốc.

Trước những sự kiện thể thao lớn như World Cup, Đài THVN lấy nhiệm vụ phục vụ nhân dân là chính. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng cần phải tính đến bài toán thu chi khi bản quyền World Cup có chi phí rất lớn.

Tại World Cup 2014, Đài THVN đã có những nét đổi mới về nội dung mà đặc biệt là công tác bình luận. Ông nghĩ sao về sự thay đổi này?

‘ BLV Vũ Huy Hùng vẫn giữ thói quen ghi chép và "nhặt nhạnh" kiến thức bóng đá dù đã nghỉ hưu

- Theo quan điểm của tôi, việc thay đổi và làm mới nội dung tại World Cup là sự nỗ lực rất lớn của Đài THVN nói chung và của Trung tâm sản xuất các chương trình Thể thao nói riêng.

Việc Đài THVN đã huy động tất cả các Bình luận viên (BLV) uy tín trong cả nước, từ Nam ra Bắc không chỉ là những BLV đã từng thành danh như Quang Huy, Quang Tùng mà còn các BLV của Đài TH TP Hồ Chí Minh hay của K+ và VTVCab... Tôi thấy đó là một cố gắng rất lớn và nó mang tính toàn quốc, phục vụ được tối đa đại bộ phận khán giả trên khắp mọi miền cả nước.

Tôi thấy rất thích thú khi được nghe bình luận tại World Cup 2014 với sự đa dạng về những giọng bình luận Nam và Bắc. Với việc sử dụng nhiều BLV uy tín trong cả nước khiến khán giả 2 miền Nam Bắc thấy được sự gần gũi với họ và đó là thành công cực lớn của VTV tại World Cup 2014. Nó không chỉ có ý nghĩa đơn thuần là tuyên truyền và phổ cập kiến thức bóng đá đến với người dân mà còn mang nhiều ý nghĩa xã xội sâu sắc khác.

Cũng có thể nói, mỗi một trận đấu được BLV bình luận trực tiếp, với tôi nó giống như một tác phẩm nghệ thuật vậy và người xem chính là những người đánh giá chúng.

Một tác phẩm nghệ thuật?

Đúng! Mỗi trận đấu được bình luận trực tiếp giống như một tác phẩm văn học hay một tác phẩm báo chí. Thế nhưng tôi nghĩ, bạn xem truyền hình còn ghê gớm hơn bạn đọc.

Khi viết, đó là tác phẩm nguội. Khi đó bạn có thể thu thập thông tin, lấy tư liệu và có thời gian rất nhiều để thay đổi và chỉnh sửa cho đến bản hoàn chỉnh. Trong khi các BLV lại làm việc trực tiếp và có sự tập trung cao độ trong một khoảng thời gian nhất định. Rất khó đấy!

Mọi việc đều dễ với những ai không phải làm nó và tôi đồng tình với câu nói này khi chia sẻ về BLV nói chung và nghề BLV nói riêng. Tôi nghĩ, khán giả cần thông cảm với anh em BLV và đừng xét nét đến những tiểu tiết.

‘ BLV Vũ Huy Hùng đánh giá cao lớp hậu bối hiện đang công tác tại VTV

Một cách khách quan, ông đánh giá như thế nào về chất lượng BLV ở World Cup 2014 này?

Đa số anh em BLV bây giờ đều có chất giọng tốt, có chuyên môn; và quan trọng hơn tôi nhìn thấy đam mê trong công việc mà họ đang làm. Các bạn ấy được học tập đầy đủ hơn và có điều kiện làm việc tốt hơn từ việc tiếp cận thông tin đến những trang bị kỹ thuật.

Tuy nhiên, đôi khi việc xử lý thông tin của một số BLV vẫn còn chưa "đắt" dẫn đến việc có thể khiến khán giả bị loạn thông tin. Dù vậy, cũng cần phải khẳng định, các BLV của Đài THVN đã nỗ lực rất lớn trong thời gian qua để đem đến cho khán giả cả nước một không khí thực sự sôi động của World Cup 2014 lần này. Bản thân tôi đánh giá rất cao về điều đó.

Bản thân ông đã từng có tai nạn nghề nghiệp nào không?

Có chứ. Tập trung làm việc cao độ trong khoảng thời gian nhất định và sự căng thẳng khiến người BLV có thể gặp tai nạn nghề nghiệp. Tôi đã từng nói nhịu và khán giả phát hiện ra, họ phản ánh điều đó nhưng bản thân họ cũng thông cảm.

Thực sự tôi thấy, khán giả bây giờ và khán giả của ngày xưa cũng có những độ vênh nhất định. Sự bùng nổ thông tin trong thời đại Internet phần nào đã thay đổi ý thức người xem; và sự đánh giá mang tính chuẩn mực đã bị thay đổi.

Là một người có thâm niên trong công tác bình luận thể thao nói chung và bình luận bóng đá nói riêng, ông có chia sẻ gì với lớp hậu bối?

- Tôi còn nhớ câu nói của Lỗ Tấn, cẩu thả trong mọi nghề là bất lương, cẩu thả trong văn chương là đê tiện mà một BLV bóng đá cũng được xem như một nhà văn rồi. Thế nên phải yêu nghề, làm nghề bằng cả cái tâm của mình.

Có những lần bình luận xong đã khuya, về nhà đi ngủ rồi nhưng tôi còn bật dậy lấy sổ để ghi lại một ý hay. Không phải ngẫu nhiên khi bình luận trận đấu kiếm tại Olympic Moscow 1980 tôi lại dẫn câu chuyện “Ba chàng lính ngự lâm” của nhà văn Alexandre Dumas; hay bình luận về trận quyền anh tôi dẫn câu của nhà văn Hemingway về tinh thần thể thao mã thượng của môn đấu không dành cho kẻ hèn nhát… và bình luận World Cup France 1998 lại dẫn câu chuyện “Paris chốc lát” của Paustovski… Tất cả chỉ để truyền tải nội dung sâu sắc nhất, dễ hiểu nhất với nội dung phong phú đến người hâm mộ không chỉ là kiến thức về thể thao mà đó còn là văn hóa và nghệ thuật gắn với sự kiện cũng như đất nước và con người đang tham gia sự kiện.

20 năm với 6 kỳ Euro và World Cup đã trôi qua, điều đáng quý nhất là việc tôi đã tiếp cận được gần hơn vẻ đẹp của bóng đá thế giới và cũng góp phần mang lại cho khán giả Việt Nam vẻ đẹp ấy qua sóng truyền hình.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1