HLV Hoàng Anh Tuấn: “Điều quan trọng là VFF muốn gì ở các HLV nội”

Theo Dân TríCập nhật 16:32 ngày 03/02/2016

VTV.vn - Một trong những ứng cử viên cho vị trí HLV trưởng đội tuyển quốc gia, ông Hoàng Anh Tuấn cho hay HLV nội cũng có một số ưu điểm so với HLV ngoại.

Thời điểm thích hợp cho các HLV nội

Theo ông thì đây có phải là thời điểm thích hợp để một HLV nội nào đấy nắm đội tuyển quốc gia không?

Tôi cho rằng đây là lúc thích hợp! Chúng ta cũng đừng nghĩ quá nặng nề về chuyện nội hay ngoại. Theo tôi thì HLV nội cũng có những ưu điểm so với các HLV ngoại, và hiện cũng có nhiều HLV nội có khả năng tốt, có thể đảm đương công việc này.

Vậy những ưu điểm mà ông nói về các HLV nội là gì, thưa ông?

HLV nội nắm bắt tâm lý và lối chơi của cầu thủ Việt Nam tốt hơn, nhờ có sự đồng điệu về văn hóa, về phong cách. Dĩ nhiên một HLV ngoại có thể sẽ mang đến phương pháp mới cho bóng đá nội, các HLV ngoại có ưu thế về khả năng quan hệ quốc tế. Nhưng về chuyện hiểu cầu thủ Việt Nam thì chắc chắn HLV nội sẽ hiểu nhiều hơn.

HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng đây là thời điểm thích hợp để HLV nội nắm đội tuyển quốc gia
HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng đây là thời điểm thích hợp để HLV nội nắm đội tuyển quốc gia

Đặt trường hợp HLV nội nắm đội tuyển, thì họ cần điều kiện gì để làm tốt công việc?

Bất cứ HLV nào cũng cần có sự ủng hộ, cần được giao việc và bản thân VFF cũng phải thay đổi cách đối xử với HLV nội so với trước đây. Lâu nay, mối quan hệ giữa VFF với HLV ngoại và giữa VFF với HLV nội không giống nhau. Nhưng tôi nghĩ rằng mỗi thời kỳ mỗi khác, bằng chứng là bây giờ VFF đã phát đi thông điệp là họ cần HLV nội, nên có thể sẽ có những định hướng khác về sự ưu đãi, về chế độ, và về mối quan hệ giữa HLV nội với các cấp điều hành.

Điều quan trọng là mục tiêu và định hướng cho các đội tuyển

Theo ông thì hiện tại, ai có thể đủ khả năng dẫn dắt đội tuyển quốc gia, trong số các HLV nội?

Có rất nhiều người đủ khả năng, nhưng điều quan trọng là VFF muốn gì ở đội tuyển? Người hâm mộ muốn gì? – Tất cả phải trả lời các câu hỏi đó, trước khi hướng đến một HLV phù hợp nhất với các tiêu chí được đặt ra. Chúng ta đều biết rằng mỗi đội bóng, mỗi nền bóng đá đều có triết lý riêng, một HLV được chọn chưa hẳn là người hay nhất, nhưng có thể là người phù hợp nhất. Tôi lấy ví dụ một HLV giỏi ở Anh chưa chắc đã thành công ở đây, nếu ông ấy xây dựng lối chơi và triết lý chơi bóng rập khuôn kiểu Anh.

Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng hay anh Phan Thanh Hùng đều có triết lý huấn luyện khác nhau, đều có thế mạnh riêng. Thành ra, khi chọn HLV cho đội tuyển, điều quan trọng là người ta muốn xây dựng đội tuyển như thế nào, để lựa chọn cái tên phù hợp.

Đặt trường hợp VFF ngỏ lời với bản thân ông, ông có nhận lời làm HLV đội tuyển hay không?

Trở thành HLV của đội tuyển quốc gia luôn là mục tiêu của mỗi người làm nghề. Quan trọng như tôi nói ở trên là VFF muốn gì, người hâm mộ muốn gì, đội tuyển sẽ được xây dựng theo triết lý ra sao, rồi tìm người phù hợp, đồng thời tôi cũng xem xét rằng mình có phù hợp hay không.

Khoảng thời gian lý tưởng để một HLV xây dựng kế hoạch và định hướng xuyên suốt cho đội tuyển là bao lâu, thưa ông?

Để xây dựng lối chơi thích hợp thì một HLV cần tối thiểu là 1 năm. Tùy theo nhiệm vụ và đích đến của đội tuyển ấy, thì hợp đồng có thể là 2 năm hoặc 3 năm. Và nếu đã xác định mục tiêu chính thì các bên nên kiên nhẫn với mục tiêu ấy, trước khi hướng đến cái đích cuối cùng.

Ông đã nói đến sự phù hợp của HLV nội cho các đội tuyển, vậy theo ông thì lối chơi phù hợp đối với các đội tuyển là gì?

Chúng ta cần xác định ưu điểm và khuyết điểm của cầu thủ Việt Nam, của bóng đá Việt Nam. Ưu điểm của cầu thủ Việt là nhanh nhẹn, khéo léo, nhược điểm là thể lực. Vậy phải phát huy ưu điểm bằng lối đá nhỏ và khắc phục nhược điểm bằng cách nâng cao thể lực. Đừng nói gì xa xôi khi so với bóng đá châu Âu hoặc các quốc gia hàng đầu châu Á, ngay ở Đông Nam Á, chúng ta vẫn còn cần phải cải thiện thể lực để sánh với Thái Lan, Malaysia, Singapore hay Indonesia. Dù vậy, việc cải thiện kỹ năng mới khó, chứ cải thiện thể lực thì đơn giản hơn.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1