HLV Miura gửi lời chào người hâm mộ Việt Nam

Theo Dân TríCập nhật 15:00 ngày 02/02/2016

VTV.vn - Trước khi về nước vào ngày hôm nay, HLV Miura đã cảm ơn sự ủng hộ của lãnh đạo VFF, các cộng sự, cầu thủ và đặc biệt là người hâm mộ Việt Nam trong suốt gần 2 năm dẫn dắt

Trái với thông tin HLV Miura đã xin về nước nghỉ phép trước đó, ông thầy người Nhật Bản vẫn ở Việt Nam sau khi trở về từ vòng chung kết U23 châu Á 2016. Ở Việt Nam, đương nhiên ông Miura đã nhận được đầy đủ những “tin xấu” sau cuộc họp BCH VFF. Đó là cuộc họp mà ông thầy người Nhật Bản bị các thành viên BCH VFF đổ lỗi rằng không xây dựng được lối chơi phù hợp cho bóng đá Việt Nam nên phải ra đi, dù bản hợp đồng còn 2 tháng nữa mới kết thúc.

Tất nhiên, HLV Miura không đưa ra bất cứ bình luận nào sau quyết định sa thải sớm của VFF. Thậm chí HLV người Nhật Bản còn thể hiện sự chuyên nghiệp khi tranh thủ khoảng thời gian còn lại ở Việt Nam để cảm ơn lãnh đạo VFF, các cộng sự, cầu thủ và người hâm mộ. HLV Miura cũng chơi đẹp với VFF khi không yêu cầu tiền đền bù hợp đồng, chỉ nhận nốt tiền lương 2 tháng còn lại (khoảng hơn 30 nghìn USD).

Cách đây ít ngày, trong lễ tổng kết năm của VFF, HLV Miura đã chia sẻ rất nhiều về cảm xúc của mình khi làm việc tại Việt Nam. Ông cũng chúc cho bóng đá Việt Nam phát triển tới tầm châu lục và thế giới trong tương lai gần.

HLV Miura sẽ về nước trong hôm nay và có lẽ sau triều đại của ông thầy người Nhật Bản, bóng đá Việt Nam sẽ trở lại với phương án sử dụng HLV nội. Dù chưa thể mang lại những thành công như mong đợi với người hâm mộ Việt Nam, đặc biệt là lối chơi và bản sắc, nhưng không thể phủ nhận những gì mà ông Miura làm được chưa chắc có HLV nội nào sẽ có thể làm tốt hơn.

HLV Miura sinh ngày 16/7/1963 tại Kamaishi, Iwate, Nhật Bản. Từ năm 1986 đến 1987, Miura học khoa Y học và giảng dạy thể chất tại trường đại học Iwate. HLV Miura sang Đức vào năm 1992 để theo học khoa bóng đá của Đại học Cologne. Sau khi tốt nghiệp, ông trở về nước và bắt đầu dẫn dắt các CLB chuyên nghiệp Nhật Bản.

HLV Miura bắt đầu sự nghiệp huấn luyện vào năm 1997 với CLB Vegalta Sendai tại J-League. Tiếp đó, ông Miura lần lượt đảm nhiệm vị trí HLV trưởng tại nhiều CLB khác nhau như Mito HollyHock (1998), Omiya Ardija (2000-2001, 2004-2006), Consadole Sapporo (2007-2008), Vissel Kobe (2009-2010), Ventforet Kofu (2010-2011).

Trước khi sang Việt Nam, ông Miura rơi vào cảnh thất nghiệp, trở thành bình luận viên tại Nhật Bản. Tuy nhiên, ông thầy người Nhật vẫn lọt vào mắt xanh của VFF. Khi ký hợp đồng với HLV Miura, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng từng chia sẻ, đây là một phần trong kế hoạch hợp tác toàn diện giữa Liên đoàn bóng đá Việt Nam và Liên đoàn bóng đá Nhật Bản.

Ngay khi tới Việt Nam làm việc, HLV Miura đã mang tới một lối chơi gần như mới mẻ với các cầu thủ. Thay vì xây dựng chiến thuật dựa trên nền tảng là các pha phối hợp để kiểm soát khu trung tuyến, nhà cầm quân người Nhật muốn học trò của ông giản tiện đến mức tối thiểu thời gian kiểm soát bóng ở khu vực giữa sân. Trái bóng luôn được đưa nhanh nhất lên tuyến đầu. Vì thế, U23 Việt Nam và ĐTVN thường chơi bóng dài, bóng bổng – lối chơi được cho không phù hợp với tố chất cầu thủ Việt Nam.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1