Những nhiệm vụ quan trọng của bóng đá Việt Nam năm 2015

Theo Dân TríCập nhật 19:36 ngày 01/01/2015

Năm 2014 khép lại với nhiều nỗi buồn cho bóng đá nội. Dù vậy, trong một năm thất bát ấy, người ta vẫn thấy có những tín hiệu tích cực với làng cầu nước nhà.

Củng cố V-League. Đây là có thể nói là nhiệm vụ quan trọng nhất của những người làm công tác điều hành và quản lý bóng đá nội, bởi cái nền là giải quốc nội có vững thì phần ngọn là các đội tuyển quốc gia mới đẹp, mới tốt.

Nhiệm vụ củng cố V-League chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng với những người làm bóng đá Việt Nam, nơi một giải đấu có quá nhiều phức tạp, của nạn dàn xếp tỷ số cần được loại trừ, của nạn bạo lực sân cỏ và vấn nạn trọng tài đã trở thành thói quen của cả nền bóng đá nhiều năm qua.

Những người làm bóng đá nội từ cấp độ quốc gia cho đến cấp CLB phải xem việc thu hút khán giả trở lại với các sân bóng là nhiệm vụ sống còn với cả nền bóng đá. Có khán giả thì mới có tiền, thì mới có nguồn sống cho toàn bộ làng cầu.

Những nhiệm vụ quan trọng của bóng đá Việt Nam năm 2015

Thu hút khán giả trở lại các sân bóng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của bóng đá Việt Nam (ảnh: Gia Hưng)

Tìm đường vươn đến sân chơi châu lục và thế giới. Trong năm 2015, có 2 giải đấu mà trước giờ bóng đá Việt Nam không coi trọng, nhưng chúng ta buộc phải thay đổi tư duy, đó là vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á và vòng loại U23 châu Á (cũng là vòng loại Olympic Rio 2016).

Trong bối cảnh mà người láng giềng Thái Lan đã đặt mục tiêu nghiêm túc cho các giải đấu ấy, nếu bóng đá Việt Nam cứ thờ ơ với các giải đấu tầm châu lục trở lên, chúng ta tự khắc sẽ tụt hậu.

Bóng đá Việt Nam cần vươn đến những mục tiêu xa hơn, tầm châu lục trở lên (ảnh: Gia Hưng)

Bóng đá Việt Nam cần vươn đến những mục tiêu xa hơn, tầm châu lục trở lên (ảnh: Gia Hưng)

SEA Games 28. Song song với việc tìm đường đến với đẳng cấp châu lục, bóng đá Việt Nam vẫn còn có sân chơi ở SEA Games, nơi thực chất thì bóng đá nội cũng đã tụt lại so với chính chúng ta vài năm trước.

Hãy gạt sang một bên những tranh cãi ai là những người sẽ đến SEA Games, hãy gạt sang một bên chuyện phục vụ một nhóm nhỏ cầu thủ, mà hãy đặt mục tiêu làm mạnh đội tuyển lên trên hết, làm lợi cho nền bóng đá lên trên hết. Cầu thủ ở đâu cũng xứng đáng cả, nếu họ chứng minh mình thi đấu tốt, bởi cầu thủ ở bất cứ CLB nào thì cũng là tương lai của bóng đá Việt Nam, chứ không riêng lứa U19.

Cũng đừng quên chi tiết đã hơn nửa thế kỷ nay, bóng đá Việt Nam chưa hề có bộ HCV môn bóng đá nam ở Đại hội thể thao Đông Nam Á.

Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á. Giải đấu này năm nay sẽ diễn ra trên sân nhà của đội tuyển nữ Việt Nam. Sau thất bại trước người Thái trong việc tranh vé đến VCK World Cup bóng đá nữ năm 2015, nhiệm vụ của chúng ta lúc này chính là tiềm lại vị thế đã mất của mình.

Công bằng mà nói, nếu không thay đổi tư duy làm bóng đá nữ và không thay đổi lối chơi từ cấp độ CLB cho đến cấp độ đội tuyển, bóng đá nữ Việt Nam sẽ còn tiếp tục thua Thái Lan, bởi họ đã chơi hiện đại hơn chúng ta.

Thế nên, ngoài chuyện tranh chấp ngôi cao nhất tại giải đấu này, điều mà người hâm mộ chờ đợi chính là một diện mạo mới của đội tuyển nữ trong tay HLV Mai Đức Chung.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1