Tuyển chọn VĐV đấu kiếm: Vất vả mà vẫn có thể trắng tay

Ấn tượng Thể thao 7 ngàyCập nhật 16:56 ngày 01/05/2016

VTV.vn - Đối với môn đấu kiếm, các nhà tuyển trạch rất vất vả đi tìm VĐV trẻ khi mà các học sinh tham gia thi thử đều lóng ngóng với những bài kiểm tra đơn giản.

Ở Việt Nam, khi thể thao càng ít trở thành lựa chọn nghề hơn, thì một nhà tuyển trạch phải là người thương thuyết giỏi, mang tới cho người mới học môn thể thao đôi khi là kì công. Công việc của nhà tuyển trạch thường bắt đầu vào mùa Hè, tầm cuối tháng 4 đầu tháng 5 bởi lúc này học sinh bắt đầu thi học kì và chuẩn bị được nghỉ hè. Học sinh nghỉ Hè thường thiếu cái để chơi và đây cũng là lúc các nhà tuyển trạch phải trổ tài thương thuyết của mình để làm sao càng nhiều em đồng ý chơi môn thể thao của mình càng tốt.

Cô Lý - HLV đội tuyển đấu kiếm trẻ Hà Nội - đã rong ruổi hơn hai tháng tại 21 trường trung học cơ sở huyện Thanh Oai mới tuyển được 20 học sinh. Hầu như ai cũng lạ lẫm với môn thể thao này. Sau khi đo chiều cao và độ dài sải tay, các em lóng ngóng với 4 bài kiểm tra đơn giản nhất của môn đấu kiếm như: Bật xa tại chỗ, Phối hợp chân với tay để thử phản xạ, Bắt bóng và chạy tốc độ 30m.

Trong số hơn 20 học sinh, cô chỉ chon được 8 em theo yêu cầu nhưng 8 em này tiếp tục phải vượt qua những thử thách khác.

Để có được một VĐV đấu kiếm cho tuyến trẻ, các em phải vượt qua những bài kiểm tra khắc nghiệt và cũng là thử thách vô cùng khó khăn dành cho nhà tuyển trạch. Họ vất vả hàng tháng trời tìm quân nhưng sau đợt xét tuyển, chuyện trắng tay ra về là điều thường xuyên xảy ra.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1