VFF đàm phán với 4 huấn luyện viên nội

Theo Dân TríCập nhật 15:00 ngày 03/02/2016

VTV.vn - rong danh sách các ứng cử viên thay huấn luyện viên (HLV) Miura vừa bị sa thải, ngoài những cái tên đã được VFF tiết lộ trước đó là Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng...

VFF đang cố gắng tìm được HLV trưởng cho ĐTVN và U23 Việt Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Lý do bởi trong tháng 3 tới ĐTVN sẽ tham dự nốt 2 trận vòng loại World Cup 2018. Bên cạnh đó, việc có HLV sớm cũng sẽ giúp ĐTVN chuẩn bị tốt nhất cho chiến dịch AFF Cup diễn ra vào cuối năm nay.

Theo thống nhất cả các thành viên BCH VFF, 2 gương mặt sẽ được tiếp xúc là HLV Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Hữu Thắng. Tuy nhiên, đến thời điểm này danh sách của VFF có thêm 2 gương mặt nữa là Hoàng Anh Tuấn và Mai Đức Chung.

Trong các ứng cử viên này, ban tổng thư ký VFF sẽ tiếp xúc với HLV Lê Huỳnh Đức đầu tiên. Huỳnh Đức cũng chính là một trong những HLV được VFF mời sau khi VFF chấm dứt hợp đồng với HLV Phan Thanh Hùng năm 2012. Về chuyên môn, HLV họ Lê chẳng kém bất cứ ai, thậm chí còn cao hơn tất cả những HLV nội hiện tại, nhưng khó khăn với Huỳnh Đức chính là đang có sự nghiệp rất tốt tại CLB SHB Đà Nẵng. Nếu bỏ CLB để lên tuyển lúc này sẽ như một canh bạc. So với người đồng nghiệp Hữu Thắng, Huỳnh Đức cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Sau HLV Lê Huỳnh Đức là HLV Nguyễn Hữu Thắng, người đang làm GĐKT ở SL Nghệ An. Dù không khẳng định sẽ nhận lời VFF, nhưng ông Thắng cũng nhấn mạnh việc lên tuyển là một vinh dự lớn và chiến lược gia này sẽ cân nhắc kỹ.

Một ứng viên “nặng ký” khác có thể lên tuyển là HLV Hoàng Anh Tuấn. Ông Tuấn từng làm trợ lý cho HLV Phan Thanh Hùng tại AFF Cup 2012 và đang là HLV trưởng đội tuyển U19 Việt Nam. Xét về bằng cấp cũng như trình độ ngoại ngữ, HLV người Khánh Hòa nổi trội so với những người còn lại.

Cuối cùng là ứng cử viên Mai Đức Chung. Đây là gương mặt gây bất ngờ cho nhiều người bởi ông Chung hiện đang là HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam. Tuy nhiên, đội tuyển nữ sẽ kết thúc chiến dịch vòng loại cuối Olympic 2016 vào tháng 3 tới, nên ông Chung hoàn toàn có thể lên tuyển dẫn dắt ĐTQG.

VFF đã đưa ra một lộ trình, cùng với đó là danh sách 4 ứng cử viên. Tuy nhiên, việc VFF có mời được các HLV nội lên tuyển hay không lại là một câu chuyện khác.

Có nhiều câu chuyện không vui, trở thành bài học xương máu với các HLV nội trong quá khứ. Gần nhất, HLV Hoàng Văn Phúc được VFF nài nỉ lên dẫn dắt ĐTQG cũng như U23 Việt Nam năm 2013 trong bối cảnh hàng loạt HLV nội khác từ chối lời mời của VFF. Tuy nhiên, khi đang chuẩn bị cho SEA Games tại Myanmar, ông Phúc bị VFF đình chỉ làm nhiệm vụ chỉ vì một trận hòa của U23 Việt Nam tại BTV Cup 2013. Đó là trận đấu mà ông Phúc không muốn tung đội hình mạnh nhất ra sân vì lo cầu thủ chấn thương và lộ bài, nhưng VFF lại muốn lấy lòng người hâm mộ, tức là đội tuyển phải chơi đẹp và thắng trận. Sau thất bại tại SEA Games 27, ông Phúc nhiều lần xin rút lui và cuối cùng thì cũng được VFF gật đầu.

Các HLV nội khi lên tuyển những năm qua thường không được toàn quyền quyết định. Điều mà các HLV nội phải suy nghĩ nhiều nhất khi được hỏi về chuyện dẫn dắt ĐTQG, chính là sự đối xử, tôn trọng của VFF.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1