VTV Bình Điền Long An vô địch: Dấu ấn thầy Vũ

Theo VolleyballCập nhật 21:53 ngày 13/08/2016

VTV.vn - HLV Nguyễn Quốc Vũ sinh năm 1975, tại vùng quê nghèo xã Thuận Mỹ (huyện Tân Trụ, Long An)...

Nếu không có phong trào thể thao nở rộ cùng chính sách "đãi cát tìm vàng" của ngành TDTT Long An, thì có lẽ thầy Vũ cũng gắn bó với đồng ruộng như nhiều thanh niên trong vùng.

Năm 1990, nhờ có chiều cao tốt lên tới 1,83m, sức bật khá, phản xạ nhanh lại thuận tay trái… thầy Vũ sớm lọt vào mắt xanh của Hội đồng tuyển chọn VĐV bóng chuyền thuộc Sở TDTT Long An. Về Trường Năng khiếu TDTT Long An, tố chất thể thao của Vũ có điều kiện bộc lộ nhanh. Chỉ sau thời gian ngắn, anh được chọn vào đội bóng chuyền trẻ, rồi không lâu sau thầy Vũ trở thành một trong những chủ lực của đội bóng chuyền nam Long An.

Người hâm mộ bóng chuyền cả nước hẳn chưa quên VĐV chủ công số 6 của đội tuyển bóng chuyền nam Long An với cú đánh biên tay trái rất hiệu quả. Đó là Nguyễn Quốc Vũ. Cũng anh, trong các giải BC đội mạnh quốc gia những năm qua, với vai trò HLV phó, đã cùng toàn đội BC nữ VTV Bình Điền Long An trở thành đối thủ khó chịu cho bất cứ đội bóng nào khác. Giã từ sàn đấu năm 2004 sau khi tủ huy chương "đã gần đầy", thầy Vũ chính thức chuyển qua làm công tác huấn luyện ngay sau khi học xong chương trình đại học. Đó cũng là thời điểm, bóng chuyền nữ Long An được hồi sinh với sự đầu tư của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền.

 VTV Bình Điền Long An vô địch: Dấu ấn thầy Vũ  - Ảnh 1.

HLV Nguyễn Quốc Vũ với sự mộc mạc và hiền lành của con người miền Tây.

Là người hiền lành, tốt tính lại có chuyên môn vững. Từ lâu HLV Nguyễn Quốc Vũ đã được các lãnh đạo xây dựng làm hạt nhân để mai này gánh vác công việc của một HLV trưởng của đội bóng VTV Bình Điền. Từng đi theo làm việc với cương vị trợ lý cho rất nhiều chuyên gia đến các HLV trong nước, đó cũng là hành trang tốt để thầy Vũ chắt lọc được những bài học để vững vàng trên con đường sự nghiệp bóng chuyền của mình.

Dấu ấn rõ nét nhất của thầy Vũ chính là tại cúp Hùng Vương 2015, vào đúng thời điểm bóng chuyền nữ Long An thật sự khát danh hiệu sau gần 3 năm CLB này không đạt được một danh hiệu nào đáng kể. HLV trưởng Nguyễn Văn Hải bận việc gia đình, và đó là thời điểm HLV Nguyễn Quốc Vũ tỏa sáng. Bằng sự bình tĩnh, tỉnh táo nhưng hết sức mềm mỏng, HLV sinh năm 1975 đã đưa các cô gái miền Tây đánh bại Thông Tin Liên Việt Postbank với tỉ số 3-2 trong bối cảnh đội bóng áo lính có đầy đủ binh hùng, tướng mạnh.

Nhiều năm gắn bó với bóng chuyền nữ VTV Bình Điền Long An, chưa bao giờ HLV Nguyễn Quốc Vũ hết đau đáu phải làm gì để giúp đội bóng miền Tây giành được những thành tích cao nhất cho thỏa niềm mong ước nơi những người hâm mộ đang ngóng trông và kỳ vọng. Cuối năm 2015, sau khi VTV Bình Điền Long An chia tay HLV Nguyễn Văn Hải do hết hợp đồng, đó cũng là lúc mà ông Huỳnh Quang Vinh giám đốc Công ty TNHH MTV Bình Điền Long An đặt niềm tin và trọng trách thực sự lên đôi vai của HLV Nguyễn Quốc Vũ: "Vũ là người theo sát và huấn luyện đội bóng nhiều năm, em cũng hiểu rất rõ và có mối quan hệ mật thiết với VĐV và cũng nhận được sự ủng hộ từ các học trò. Với một người có chuyên môn lại tốt tính như Vũ thì không thể làm HLV phó cả đời, tôi muốn em có cơ hội được thể hiện."

Tiếp nhận đội bóng đó cũng là thời điểm khó khăn khi hầu hết các trụ cột đều gặp phải chấn thương, phần khác lại nằm ở sự gắn kết và thể lực. Có quá ít thời gian để HLV Nguyễn Quốc Vũ có thể bắt tay vào làm lại khi mà các giải đấu lớn như Cúp VTV Biền hay vòng I giải VĐQG đang tới gần. Thất bại là điều khó tránh khỏi, vô số lời chỉ trích, ném đá không thương tiếc lên vị HLV trẻ lần đầu nắm đội. Nhưng bỏ qua tất cả, thầy Vũ vẫn im lặng và làm việc. Và sự lột xác hoàn toàn trong lối chơi của VTV Bình Điền Long An tại giải bóng chuyền PV-Đạm Cà Mau chính là minh chứng cho câu trả lời rõ ràng nhất: "Nói ít, làm nhiều tự khắc thành công sẽ tới."

Với chức vô địch tại giải bóng chuyền Cúp PV-Đạm Cà Mau 2016, bản thân HLV Nguyễn Quốc Vũ vẫn rất khiêm nhường chia sẻ: "Tôi học ở cô Hiền, chị Oanh sự máu lửa trong công việc, tôi học ở thầy Thượng, anh Tùng sự điềm tĩnh trong chỉ đạo và chuyên môn. Tôi kính trọng thầy Hải bởi sự tâm huyết với nghề nghiệp. Vô địch giải đấu này thực sự tôi rất vui và các em VĐV cũng như vậy. Nhưng chắc chắn muốn tiến lên thì VTV Bình Điền Long An phải nỗ lực. Bởi vòng II giải VĐQG chắc chắn sẽ rất khốc liệt và khó khăn."

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1