Đề án phát triển thị trường khu vực giai đoạn 2015 - 2020

Đức Minh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 28/02/2016 18:50 GMT+7

VTV.vn - Trong năm ngoái, Chính phủ đã phê duyệt "Đề án phát triển các thị trường khu vực thời kì 2015 - 2020, tầm nhìn đến 2030".

Năm 2015 vừa qua Việt Nam đã ký kết hàng loạt Hiệp định thương mại tự do với các đối tác lớn. Để các Hiệp định này đem lại lợi ích thương mại cho Việt Nam, cũng ngay trong năm ngoái, Chính phủ đã phê duyệt "Đề án phát triển các thị trường khu vực thời kỳ 2015 - 2020, tầm nhìn đến 2030". Đề án đã đề ra các mục tiêu xuất khẩu cho mỗi giai đoạn cụ thể từ nay tới năm 2030 và cho từng khu vực thị trường.

Đến năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 300 tỷ USD, tức là gấp đôi so với năm 2015 vừa qua. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu đạt 11 - 12%. Và cũng tới năm 2020, cán cân thương mại sẽ cân bằng và thặng dư bền vững vào những năm tiếp theo. Đó là những mục tiêu chính của Đề án phát triển các thị trường khu vực thời kì 2015 - 2020, tầm nhìn đến 2030. Trong đó, từng khu vực thị trường được đặt ra mục tiêu xuất khẩu cụ thể.

Tại Hội nghị tham tán thương mại vừa diễn ra tại Hà Nội, nhiệm vụ mở rộng thị trường xuất khẩu cũng đã được nhắc tới gắn với việc đề cao vai trò của Tham tán thương mại của Việt Nam tại nước ngoài. Nhiều nhiệm vụ mới cũng đã được đặt ra với các Thương vụ Việt Nam trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị tham tán thương mại năm nay, phát triển thị trường xuất khẩu là một trong những nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo cho các tham tán thương mại Việt Nam tại các nước.

Trong Đề án phát triển thị trường xuất khẩu này, các mục tiêu cụ thể đã được đưa ra. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Đề án vẫn cần bổ sung một số điểm.

Các chuyên gia cũng cho rằng, Đề án này sẽ khả thi hơn khi không chỉ giao thêm nhiệm vụ cho các cơ quan Nhà nước mà cần phải có cơ chế pháp lý để giám sát việc thực thi các nhiệm vụ này. Và Việt Nam cũng cần có cơ chế tương tác nhanh gọn và gần gũi hơn giữa các cơ quan phụ trách thương mại với giới doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước