Điểm báo 14/9: Vaccine tăng giá mạnh

Diệu Trang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 15/09/2015 10:09 GMT+7

VTV.vn - Theo thông tin từ một số điểm tiêm chủng, thời gian qua, giá nhiều loại vaccine nhập khẩu đã điều chỉnh tăng. Đây cũng là nội dung chính trên nhiều tờ báo ra ngày 15/9.

Theo tờ Người lao động, vaccine “5 trong 1” của Pháp và “6 trong 1” của Bỉ hiện có giá khoảng 700.000 đồng/liều, vaccine sởi - quai bị - rubella có giá 170.000 - 190.000 đồng/liều.

Một số vaccine khác như viêm màng não mủ do não cầu A+C; vaccine thương hàn; huyết thanh kháng dại; vaccine phòng viêm phổi, viêm mũi họng, viêm màng não mủ do phế cầu… cũng đã điều chỉnh tăng giá.

Có rất nhiều lý do để vaccine tăng giá trong thời gian gần đây. Theo ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, tỷ giá ngoại tệ thay đổi cũng là lý do quan trọng. Bên cạnh đó là yếu tố thị trường vì vaccine dịch vụ thực hiện theo cơ chế thị trường thuận mua vừa bán, nhu cầu vaccine dịch vụ cao khiến nó luôn trong xu hướng tăng chứ không giảm.

Mặc dù Nhà nước đã trợ giá một khoản rất lớn cho chương trình tiêm chủng mở rộng và việc tăng giá vaccine phải được phép của Cục Quản lý Dược nhưng như một vị bác sỹ giải thích trên báo Tuổi trẻ số ra ngày 15/9, lý do bởi người dân mất niềm tin nên cứ đổ xô đi tiêm dịch vụ cho chắc.

Còn về việc các cơ quan quản lý, báo Tuổi trẻ cho biết qua khảo sát trong cập nhật giá thuốc kê khai nộp về Cục quản lý Dược, có ít nhất 10 loại vaccine dịch vụ điều chỉnh tăng giá, nhưng Cục quản lý Dược lại trả lời “Chỉ có một mặt hàng tăng giá 4% theo lộ trình, còn không có đợt điều chỉnh tăng giá nào cả”.

Trong khi đó, thống kê từ Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính lại cho biết số lượng mặt hàng vaccine nhập khẩu tăng giá chiếm tới 3-5% tổng số các mặt hàng đang lưu hành. Bài báo trên tờ Tuổi trẻ đặt câu hỏi: Phải chăng hệ thống báo cáo, thống kê về giá thuốc của của các cơ quan chức năng đang mỗi nơi mỗi kiểu?

Và báo Người lao động ngày 15/9 có vẻ như không thể kiên nhẫn thêm được nữa khi kết luận rằng “Giá thuốc sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới do việc quản lý còn nhiều bất cập”.

Nhận định này có thể có cơ sở, khi Việt Nam đang lệ thuộc đến 90% nguyên liệu và hơn 50% giá trị thuốc thành phẩm ngoại nhập. Việt Nam nhập khẩu dược phẩm từ 30 quốc gia, trong đó nhiều nhất là Ấn Độ, Pháp, Đức, Hàn Quốc. Trong năm 2014, Việt Nam có tới 656 mặt hàng thuốc tăng giá. Trong đó, 84 thuốc nhập khẩu và 572 thuốc sản xuất trong nước đã tăng giá khi kê khai lại. Đây là thông tin trên tờ Người lao động.

Việt Nam sẽ là nước cung cấp vaccine tiềm năng trên thế giới Việt Nam sẽ là nước cung cấp vaccine tiềm năng trên thế giới

VTV.vn - Việt Nam vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trao chứng nhận hệ thống quản lý quốc gia về vaccine.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước