Nhật Bản: Lạm phát xuống 0% trong tháng 2

Anh Quân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 27/03/2015 16:35 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Ngày 26/3, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản công bố tỷ lệ lạm phát trong tháng 2 tại nước này lần đầu tiên trong 2 năm đã xuống mức 0% sau khi giảm 7 tháng liên tiếp.

Mức này thấp hơn nhiều so với mục tiêu được Nhật Bản đặt ra là 2% trong bối cảnh đang cố ngăn chặn tình trạng giảm phát bằng các biện pháp kích thích mạnh mẽ.

Trong tháng 2, tỷ lệ lạm phát tiêu dùng chủ chốt đã tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Lạm phát là một biện pháp chính để Tokyo nỗ lực chấm dứt nhiều năm đình trệ hay giá giảm, đây được cho là nguyên nhân kìm hãm tăng trưởng và ảnh hưởng tới kế hoạch mở rộng của các công ty Nhật Bản.

Giá cả tại Nhật Bản đã tăng chủ yếu do nước này phải chi trả cho nhiều hoá đơn thanh toán năng lượng thời hậu khủng hoảng nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Ngoài ra, việc chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe thực thi chính sách thúc đẩy chi tiêu từ cuối năm 2012 đã làm đồng Yen giảm giá mạnh và tăng chi phí nhập khẩu.

Các số liệu khác của Bộ Nội vụ Nhật Bản cho thấy, chi tiêu của các hộ gia đình tại nước này đã giảm xuống 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái, lần giảm lần thứ 11 liên tiếp kể từ khi tăng thuế tiêu dùng từ năm 2013. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 2 tại Nhật Bản đã giảm xuống mức 3,5%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước