Chuyên mục

Gần 90% người dùng Internet trên thế giới đang bị giám sát

Trung tâm Tin tức VTV24 - 07/11/2019 - 10:37 - Tiêu dùng

VTV.vn - Theo một báo cáo mới công bố của tổ chức giám sát độc lập Freedom House, gần 90% người dùng đang bị theo dõi trên mạng Internet.

Theo trang Mashable, báo cáo có tên "2019 Freedom on the net" của tổ chức Freedom House cho thấy: Tổng cộng, 89% người dùng Internet, tương đương với gần 3 tỉ người, đều đang bị giám sát bởi một loại chương trình theo dõi nào đó.

Theo báo cáo này, có tới 40 trong số 65 nước (chiếm 62%) được khảo sát "đã triển khai các chương trình giám sát mạng xã hội tiên tiến".

Chẳng hạn tại Iran, có một lực lượng khoảng 42.000 tình nguyện viên chuyên theo dõi những phát ngôn trên mạng. Trung Quốc cũng có một hệ thống tương tự để lọc lựa những "nội dung có vấn đề" cần phải cảnh báo khi chúng xuất hiện trên mạng.

Ngay cả ở Mỹ, một nước được xếp vào diện "tự do" về kiểm duyệt trên mạng, báo cáo của Freedom House cũng cho thấy thực tế không hẳn vậy.

Theo báo cáo nghiên cứu, công ty bảo mật mạng Cellebrite của Israel gần đây đã thống nhất được một thỏa thuận mới trị giá từ 30 - 35 triệu USD với Cơ quan thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE). Các công cụ của Cellebrite giúp người dùng có thể dễ dàng hack các điện thoại và thu thập đủ mọi loại dữ liệu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Tưng bừng ra mắt hạng vé mới Deluxe, Vietjet khuyến mại tới 50% giá vé trên toàn mạng bay

VTV.vn - Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet giới thiệu hạng vé SkyBoss vừa nâng cấp và hạng vé mới Deluxe trên toàn mạng bay từ tháng 9/2020.

Câu chuyện tiêu dùng: Khẩu trang rắn hay bảo tàng kinh dị?

VTV.vn - Trong 24 giờ qua, câu chuyện tiêu dùng nào đang được cộng đồng mạng quan tâm?