Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tăng cường hợp tác quân sự với Jordan

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 08/07/2015 15:05 GMT+7

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép tăng cường hợp tác quân sự với Jordan, trong đó có việc đẩy nhanh các thương vụ bán vũ khí cho đồng minh Trung Đông này.

Ngày 7/7, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép tăng cường hợp tác quân sự với Jordan, trong đó có việc đẩy nhanh các thương vụ bán vũ khí cho đồng minh Trung Đông này nhằm đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng từ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Hiện dự luật này đã được chuyển tới Thượng viện để xem xét. Dự luật sẽ bổ sung Jordan, trong giai đoạn 3 năm, vào danh sách các nước được hưởng lợi từ việc “cân nhắc nhanh” các hợp đồng xuất khẩu vũ khí của Mỹ. Hiện quyền lợi này đang được trao cho các thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng các nước gồm Australia, Israel, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc.

Trao đổi với báo giới, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Ed Royce khẳng định dự luật trên gửi đi một “thông điệp ủng hộ mạnh mẽ” tới Jordan - một đối tác then chốt của Mỹ - trong một thời điểm "sống còn". Theo ông Royce, Jordan ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và cũng là nước chịu nhiều sức ép từ cuộc khủng hoảng người tị nạn ở Syria, nơi hàng triệu người bị mất nhà cửa. Do đó, quan chức này nhấn mạnh với vai trò là một đối tác then chốt lâu đời (của Mỹ) trong nỗ lực duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực, việc Mỹ hỗ trợ cho Jordan sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong bối cảnh quốc gia Trung Đông này đang phải đối mặt với những thách thức an ninh nói trên.

Jordan đang phải đối mặt với các khó khăn tài chính do giá năng lượng leo thang trong bối cảnh nguồn cung cấp khí đốt từ Ai Cập bị cắt. Trong khi đó, dòng người tị nạn ở Syria tràn sang đang ngày một gia tăng. Hồi tháng 2 vừa qua, Washington cũng đã công bố kế hoạch tăng viện trợ cho Jordan từ 660 triệu USD lên 1 tỷ USD mỗi năm trong giai đoạn 2015 - 2017.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước