Hàn Quốc - Trung Quốc đàm phán phân định ranh giới trên biển

Anh Quân (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 23/12/2015 11:00 GMT+7

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae-yul (phải) và người đồng cấp Trung Quốc Lưu Chấn Dân tại cuộc hội đàm. Ảnh: Yonhap-TTXVN

VTV.vn - Ngày 22/12, tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc và Trung Quốc đã tổ chức vòng đàm phán đầu tiên trong suốt 7 năm qua về phân định ranh giới trên biển.

Cuộc đàm phán do Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae Yul - Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân - Trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc, đồng chủ trì.

Hai bên đã tiến hành các cuộc tham vấn về các Vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn giữa hai nước. Bên cạnh đó, hai bên còn trao đổi quan điểm cụ thể về các vấn đề liên quan đến phân định ranh giới trên biển, đồng thời nhất trí thiết lập cơ chế đàm phán ba cấp gồm: Cấp Chính phủ, cấp chuyên viên và cấp chuyên gia.

Vòng đàm phán thứ hai dự kiến diễn ra tại Trung Quốc trong năm 2016 và thời gian cụ thể của các cuộc đàm phán sẽ được bàn thảo thông qua các cuộc tham vấn ngoại giao. Từ năm 1996-2008, Hàn Quốc - Trung Quốc đã tổ chức 14 vòng đàm phán cấp Vụ trưởng, nhưng chưa đạt được thỏa thuận nào.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

thủ đô Seoul

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước