Lào và Hàn Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lập pháp

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 22/01/2015 16:18 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Lào (phải) đón người đồng cấp Hàn Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc, do Chủ tịch Chung Ui Hwa dẫn đầu thăm chính thức CHDCND Lào từ ngày 21-24/1.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc đã hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào sáng 22/1 tại thủ đô Vientiane. Bà Pany Yathotu chúc mừng ông Chung Ui Hwa được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn, đặc biệt vào thời điểm đầu năm mới và trong bối cảnh hai nước đang tích cực chuẩn bị kỷ niệm 20 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1995-2015). Bà Pany Yathotu khẳng định chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng trong việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi kinh nghiệm thực thi các nhiệm vụ của Quốc hội cũng như các vấn đề cùng quan tâm. Hai bên bày tỏ hài lòng kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức tới nay, quan hệ giữa hai nước đã không ngừng phát triển và Hàn Quốc đã trở thành đối tác phát triển quan trọng của Lào.

Với 291 dự án, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ tư tại Lào với tổng vốn đầu tư 756 triệu USD.

Về phương hướng hợp tác trong lĩnh vực lập pháp, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp và trao đổi thông tin, kinh nghiệm về đối ngoại của Quốc hội, nhất là thúc đẩy và theo dõi việc tổ chức thực hiện thỏa thuận đã ký kết giữa hai Chính phủ.

Phía Lào đề xuất Hàn Quốc giúp phát triển nguồn nhân lực cho Quốc hội Lào cũng như thúc đẩy các nhà đầu tư, khách du lịch Hàn Quốc đầu tư và du lịch tại Lào; đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác trong khu vực và trên thế giới, nhất là trong khuôn khổ ASEAN, Hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA), hợp tác trong Liên Hợp Quốc... qua đó mang lại lợi ích cho hai bên cũng như đóng góp cho hòa bình, hữu nghị và hợp tác vì sự phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước