2.068 xã đặc biệt khó khăn được ưu tiên hỗ trợ phát triển

VTV-Chủ nhật, ngày 02/02/2014 12:38 GMT+7

Đây là thông điệp rất ý nghĩa đến với đồng bào dân tộc vào những ngày đầu năm mới được Vụ trưởng Vụ Chính sách dân tộc - Ủy ban Dân tộc, ông Trịnh Công Khanh đưa ra trong những ngày đầu năm.

Ngoài ra, ông Khanh còn cho biết, có 2.333 xã thuộc chương trình 135 giai đoạn III tiếp tục được hỗ trợ thông qua nhiều cơ chế, chính sách, nhằm phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc miền núi.

‘ Ảnh minh họa

Mặc dù trong điều kiện kinh tế vẫn đang gặp nhiều khó khăn, nhưng với quan điểm hỗ trợ để phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong 10 năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành rất nhiều cơ chế, chính sách, nhằm phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc, nhất là đối tượng tại các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn. Trong đó phải kể đến các chính sách lớn như: hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số về đất ở, đất sản xuất, nhà ở, nước sinh hoạt, trực tiếp trợ cấp, trợ giá cho đồng bào dân tộc; hỗ trợ về vốn cho đồng bào dân tộc thiểu số có khó khăn; các chính sách hỗ trợ phát triển đồng bào dân tộc thiểu số rất ít người với 5 dân tộc gồm: Brâu, Rơ Măm (Kon Tum), Ơ Đu (Nghệ An), Sila (Điện Biên, Lai Châu), Pu Péo (Hà Giang).

Mới đây, Chính phủ lại tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho 4 dân tộc đặc biệt khó khăn là Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao; bên cạnh đó còn có chính sách hỗ trợ, phát triển cho 16 dân tộc có số dân dưới 10.000 người.

Riêng về chính sách giáo dục và an sinh xã hội, hiện tất cả các huyện có đồng bào dân tộc thiểu số đều có trường bán trú cấp huyện và trường phổ thông dân tộc nội trú các tỉnh; chính sách hỗ trợ cho học sinh học dự bị đại học... Với tất cả các chính sách đó, trong những năm qua Nhà nước đã chi cho công tác dân tộc miền núi 260.000 tỉ đồng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước