24h hôm nay kết thúc xả nước đổ ải đợt 3 vụ Đông Xuân

Minh Thư - Ngọc Bích - Trần Hương (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 19/02/2016 21:59 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: PC - Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

VTV.vn - Bộ NN&PTNT đã có công điện chính thức về việc rút ngắn thời gian xả nước đổ ải đợt 3, phục vụ gieo cấy lúa Đông Xuân 2015 - 2016 ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ.

Theo đó, thời gian xả nước đợt 3 sẽ rút từ 8 ngày xuống còn 4 ngày. Như vậy, thời gian xả nước đợt 3 sẽ kết thúc vào 24h hôm nay (19/2) thay vì ngày 23/2 như dự kiến ban đầu. Năm 2016 cũng là năm có ngày lấy nước đổ ải rút ngắn nhất, lượng nước tiết kiệm được tối đa nhất từ trước tới nay.

Theo ghi nhận, đến 15h hôm nay (19/2), diện tích có nước toàn vùng đạt hơn 595.000 ha, đạt 95% tổng diện tích gieo trồng. 6 địa phương có diện tích đủ nước nhanh nhất là Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng và Ninh Bình. Còn 3 địa phương có diện tích có nước thấp nhất là Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và Hà Nội; cũng đều đã đạt gần 90%; những diện tích còn thiếu sẽ được lấy đủ nước vào đêm nay (19/2) và ngày mai (20/2).

Kết quả này có được là nhờ các địa phương đã tích cực nạo vét các cửa lấy nước, hệ thống kênh mương, duy tu bảo dưỡng các hệ thống máy bơm, điều kiện thời tiết thuận lợi, sự phối hợp đồng bộ của Tổng cục Thủy lợi, Tập đoàn điện lực Việt Nam và các địa phương.

Việc giảm được 4 ngày xả nước đợt 3 đã giúp rút ngắn thời gian lấy nước đổ ải của vụ Đông Xuân năm nay xuống chỉ còn 8,5 ngày, giảm đến 9 ngày so với dự kiến. Qua đó, tiết kiệm được khoảng 2 tỷ m3 nước, giúp bổ xung nguồn nước quý giá phục vụ phát điện cho mùa khô năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước