ACMECS 6 xác định 8 lĩnh vực ưu tiên hợp tác

Ngọc Hà - Lê Tuấn-Thứ ba, ngày 23/06/2015 14:21 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong lần thứ 6 (ACMECS 6) đã diễn ra sáng nay (23/6) tại Nay Pyi Taw, Myanmar.

Các nhà lãnh đạo ghi nhận những tiến bộ đạt được trong triển khai Kế hoạch hành động giai đoạn 2013 - 2015, đặc biệt là trong kết nối giao thông, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư giữa 5 nước, phát triển các hành lang kinh tế liên quốc gia như: Hành lang kinh tế Đông - Tây, Hành lang kinh tế phía Nam, Phát triển du lịch xanh và hợp tác nông nghiệp.

Hội nghị đã thông qua Kế hoạch hành động giai đoạn 2016 - 2018 với mục tiêu nâng cao sức cạnh tranh của các nền kinh tế, đưa ACMECS thành điểm đến hàng đầu về đầu tư và du lịch, hình thành cơ sở sản xuất thống nhất trong khu vực ACMECS, trong đó, xác định 8 lĩnh vực hợp tác ưu tiên gồm: tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư; nông nghiệp; hợp tác công nghiệp và năng lượng; kết nối giao thông; du lịch; phát triển nguồn nhân lực; y tế và hợp tác về môi trường.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định những kết quả đạt được về kết nối giao thông vận tải tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư, du lịch tại tiểu vùng là rất đáng ghi nhận, tuy nhiên, ACMECS phải rà soát tổng thể, đánh giá thực chất mặt được và chưa được, từ đó đề xuất hướng cải tiến cả về phương thức hoạt động cũng như nội dung hợp tác theo hướng hợp tác thật trọng tâm, không dàn trải.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: "Tại hội nghị năm nay, các nhà lãnh đạo ACMECS sẽ tập trung rà soát tình hình hợp tác giai đoạn 2013 - 2015 và thảo luận định hướng hợp tác cho giai đoạn tiếp theo. Mục tiêu chung là nâng cao sức cạnh tranh của các nền kinh tế và thúc đẩy sự phát triển bền vững tại tiểu vùng. Chúng tôi cũng sẽ trao đổi các biện pháp giúp nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác, khuyến khích và tạo thuận lợi cho sự tham gia của khu vực doanh nghiệp vào các hoạt động ACMECS. Tôi tin rằng hội nghị sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy hợp tác giữa 5 quốc gia".

Về định hướng hợp tác thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ACMECS đặt trọng tâm vào 3 lĩnh vực gồm: hợp tác về nông nghiệp; tạo thuận lợi cho giao thông và thương mại biên giới; hợp tác phát triển bền vững lưu vực sông Ayeyawady, Chao Phraya, Mekong.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước