Báo chí châu Âu đăng nhiều bài viết về chuyến thăm của Thủ tướng

Hồng Quang (Phóng viên VTV thường trú tại châu Âu - thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 19/10/2014 21:30 GMT+7

Hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên tờ DW. (Ảnh: Reuters)

Báo chí châu Âu đưa tin và bình luận về chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trước khi Thủ tướng Việt Nam đặt chân tới châu Âu, tờ báo Ba Lan Rzeczpospolita đã có 2 bài phân tích dài, một bài về vai trò của Việt nam trong cục diện địa chính trị tại Đông Nam Á, và bài thứ hai về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và châu Âu. Ba Lan quan tâm đến Hiệp định Thương mại tự do mà Việt nam đang đàm phán với châu Âu, vì Ba lan là thành viên Liên minh châu Âu và sẽ nghiễm nhiên được hưởng lợi khi Hiệp định được ký kết. Tờ báo hy vọng chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam tại châu Âu lần này sẽ thúc đẩy cuộc đàm phán đang trong giai đoạn sắp hoàn tất.

Báo Presseportal của Đức trong bài viết về chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam cho rằng, Hiệp định Thương mại tự do này không chỉ thuần tuý kinh tế, mà còn là mang ý nghĩa chính trị. Bài báo viết: “Hiệp định Thương mại tự do với châu Âu sẽ giúp Việt Nam tạo lập cân bằng trong quan hệ kinh tế”. Theo bài báo, ý nghĩa chính trị của Hiệp định Thương mại tự do còn ở chỗ, châu Âu một khi đã đặt bút ký thì chắc chắn sẽ tham gia tích cực hơn giải quyết các vấn đề trong khu vực.

Sau buổi làm việc giữa Thủ tướng Việt Nam và các lãnh đạo cao cấp nhất của Liên minh châu Âu, báo New Europe xuất bản tại Bỉ đăng bài phỏng vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Bài báo lấy tiêu đề “Việt Nam hoan nghênh tất cả các nước tăng cường hợp tác”, từ ý của một câu trả lời phỏng vấn. Nội dung cuộc phỏng vấn khá rộng, từ quan hệ kinh tế với Liên minh châu Âu, tới quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước, và về quan hệ chính trị giữa Việt Nam với Trung Quốc và Mỹ.

Báo chí châu Âu quan tâm đến quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc và Mỹ, thực ra là quan tâm đến vai trò của Việt Nam trong việc tạo lập và duy trì hoà bình trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Báo Deutsche Welle của Đức trích lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trong buổi hội thảo tại Viện Koerber của Đức, rằng “leo thang tranh chấp lãnh thổ có thể có những tác động vượt ra ngoài phạm vi khu vực”. Bài báo trích lời Thủ tướng, “Ưu tiên hàng đầu của Việt Nam là giữ vững môi trường hòa bình ổn định để tập trung phát triển đất nước và cải thiện đời sống của người dân”.

Câu nói của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng được báo Thế giới của Pháp trích dẫn, trong bài viết về Hội nghị thượng đỉnh ASEM tổ chức tại thành phố Milan của Italy. Đó là câu trích: “Diễn biến phức tạp của các điểm nóng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và sự thiếu hụt lòng tin khiến cho hòa bình ổn định ở đây chưa thực sự bền vững”. Bài báo viết, một trong những chủ đề thảo luận của lãnh đạo các quốc gia 2 châu lục là tranh chấp lãnh thổ giữa một bên là Trung Quốc và một bên là một loạt các quốc gia trong khu vực: Việt Nam, Nhật Bản, Philippines.

Báo chí châu Âu và nhất là báo chí Italy đã quan tâm nhiều đến chuyến thăm Vatican của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, một chuyến thăm nhằm nâng cao hơn nữa mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vatican. Theo báo chí Italy, hiện trạng mối quan hệ giữa Việt Nam và Vatican đang rất tốt đẹp, do việc Việt Nam có những tiến bộ đáng kể trên các vấn đề liên quan đến quyền con người.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước