Bảo hiểm y tế "bao phủ" 71,4% dân số

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 01/07/2015 20:22 GMT+7

VTV.vn - Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến nay, cả nước có 64,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 71,4% dân số.

Chiều 1/7, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về thực hiện chính sách bảo hiểm y tế 6 tháng đầu năm. Hội nghị do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến nay, cả nước có 64,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 71,4% dân số. Tuy nhiên, so với cuối năm ngoái, số người tham gia bảo hiểm y tế giảm 1,4 triệu người. Hiện còn 31 địa phương có tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế dưới 70% dân số. Đặc biệt, 8 địa phương gồm: An Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Hậu Giang, Tiền Giang, Kiên Giang, Tây Ninh, Vĩnh Long mới chỉ bao phủ bảo hiểm y tế được trên 55% dân số. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng số người tham gia bảo hiểm y tế giảm, trong đó tập trung chủ yếu vào số hộ vừa thoát nghèo hoặc nằm trong vùng kinh tế khó khăn.

Mặc dù Nhà nước đã hỗ trợ 30% kinh phí tham gia bảo hiểm y tế đối với khoảng 20 triệu người thuộc các hộ sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và diêm dân nhưng đến nay, ngành LĐ-TB&XH chưa hoàn thành việc thống kê danh sách các hộ. Vì vậy, tỷ lệ tham gia đạt thấp.

Mặt khác, hiện còn hơn 3.000 dịch vụ, kỹ thuật chưa được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả do chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt danh mục hoặc chưa được phê duyệt về giá, gây thiệt thòi cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, thực hiện cho được mục tiêu ít nhất 75% dân số tham gia bảo hiểm y tế trong năm nay.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế cần thực hiện tin học hóa toàn bộ hệ thống khám, chữa bệnh từ tuyến xã đến Trung ương thành một hệ thống thống nhất để thuận lợi thanh toán bảo hiểm y tế. Hạn chót thực hiện việc này là 31/12/2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước