Bộ Y tế họp báo về dịch sởi: Không công bố nhưng Việt Nam đang có dịch sởi

Kim Xuân-Thứ sáu, ngày 18/04/2014 20:15 GMT+7

Toàn cảnh buổi họp báo

"Dù không công bố dịch sởi nhưng Việt Nam đang có dịch sởi" - đây là công bố của ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế tại cuộc họp báo về tình hình bệnh sởi diễn ra chiều nay (18/4).

Các câu hỏi được đặt ra trong buổi họp báo xoay quanh một số vấn đề như: việc công bố dịch sởi, phản ứng của Bộ Y tế trước diễn biến của dịch sởi, có hay không việc Bộ Y tế không công khai những ca tử vong do sởi.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc công bố dịch sởi, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, hiện dịch sởi vẫn đang trong tầm kiểm soát và chưa có sự biến đổi bất thường về virus.

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết hiện 61/63 tỉnh thành đã ghi nhận có các ca mắc sởi, tổng cộng có 112 ca tử vong dương tính với virus sởi. Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Nhi Trung ương, số bệnh nhi tử vong lên tới 105. Phân tích về nguyên nhân tử vong của các trường hợp này, các chuyên gia cho biết, các trường hợp nặng và tử vong liên quan là các bệnh nặng sẵn có, hoặc bị nhiễm viêm phổi đi cùng hoặc bị biến chứng sau sởi.

Các nghiên cứu của Việt Nam và WHO cho thấy chưa có sự biến đổi về gen cũng như độc lực của virus sởi. Nguyên nhân gây tử vong cao tại Bệnh viện Nhi Trung ương hiện nay là do lây chéo. Chỉ trong ngày hôm qua tại viện Nhi đã có 33 trường hợp lây chéo.

Tại buổi họp báo, đại diện Bộ Y tế cho biết sẽ kiểm tra việc thực hiện tiêm vét sởi tại tất cả các tỉnh thành, vì chỉ có tiêm vaccine thì mới phòng được bệnh và sẽ loại trừ được bệnh sởi vào năm 2017 theo cam kết.

Bộ Y tế cho biết đã thành lập 5 đoàn kiểm tra, đánh giá về công tác điều trị và phòng chống bệnh sởi tại hai thành phố là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Mời quý độc giả theo dõi video chi tiết:

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước