Cà Mau: Khu tái định cư nhưng không thể… an cư

Tuyết Mai (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 07/12/2017 14:48 GMT+7

VTV.vn -Tỉnh Cà Mau đã đưa vào vận hành 8 khu tái định cư cho hơn 1.000 hộ dân sống tại các vùng sạt lở nguy hiểm nhưng phần lớn mọi người không về hoặc bán đi, hoặc bỏ đất hoang.

Mặc dù đã được giao nền đất tại khu tái định cư nhưng gia đình chị Võ Thị Dạ (xã Khánh Tiến, huyện U Minh, Cà Mau) vẫn bám trụ tại nơi ở cũ mặc dù được cảnh báo là sạt lở nghiêm trọng. Nguyên nhân do khu tái định cư mới hiện chỉ có duy nhất đường và điện, còn nước nhiều chỗ vẫn chưa có.

Còn gia đình anh Võ Văn Tèo (khu tái định cư Mai Hương, huyện U Minh, Cà Mau) đã chuyển lên khu tái định cư một thời gian nhưng anh không có việc gì để làm. Trước đó, anh làm nghề sữa chữa ti vi nhưng hiện nay do người đến ở khu tái định cư ít nên không có ai tìm đến anh để sửa.

Ông Nguyễn Châu Á (Trưởng Ấp 7, xã Khánh Tiến, huyện U Minh, Cà Mau) cho biết, hiện mới chỉ có gần 30/261 hộ được cấp đất đến ở. Nhiều gia đình đến đây còn cho con em nghỉ học vì trường ở khá xa nhà.

Đại diện UBND tỉnh Cà Mau cũng thừa nhận hạ tầng của các khu tái định cư vẫn chưa hoàn chỉnh do thiếu kinh phí hỗ trợ từ Nhà nước. Địa phương cũng đang nghiên cứu tìm các biện pháp ưu tiên nguồn vốn để hoàn chỉnh hạ tầng các khu tái định cư, đặc biệt là tổ chức làng nghề để người dân tái định cư vùng sạt lở ổn định cuộc sống không về tái lấn chiếm rừng phòng hộ.

Quảng Ngãi: Dân tái định cư sống bất an trước nạn sạt lở núi Quảng Ngãi: Dân tái định cư sống bất an trước nạn sạt lở núi

VTV.vn - Quảng Ngãi có những khu tái định cư nhưng người dân lại chẳng được an cư, khi nhà cửa hoặc là bị lọt thỏm xuống hố sâu, hoặc là cận kề vực sâu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước