Các học giả phản đối Trung Quốc hạ giàn khoan xâm phạm chủ quyền Việt Nam

Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 08/05/2014 19:46 GMT+7

Bản đồ xác định vị trí giàn khoan HD-981của Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc nằm bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. (Ảnh: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cung cấp)

Hôm nay (8/5), nhiều học giả trong và ngoài nước đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

Phản ứng trước hành động của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan dầu HD-981 trong vùng biển thuộc thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời chủ động đâm vào tàu của cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của Việt Nam, hôm nay, nhiều học giả trong và ngoài nước đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước hành động vi phạm luật pháp quốc tế này của Trung Quốc và khẳng định: Những hành động này đã vi phạm luật pháp quốc tế và làm gia tăng những bất ổn trên biển Đông, ảnh hưởng tới tới hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Theo Công ước về Luật biển năm 1982, mỗi quốc gia ven biển, đều có quyền ấn định chiều rộng lãnh hải của mình không vượt quá 12 hải lý kể từ đường cơ sở. Còn Vùng đặc quyền về kinh tế không được mở rộng ra quá 200 hải lý kể từ đường cơ sở. Các quốc gia ven biển có quyền chủ quyền về kinh tế và quyền tài phán đối đối với vùng lãnh hải 200 hải lý này, bao gồm cả vùng nước, không phận, và lòng đất dưới đáy biển. Việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam 80 hải lý là vi phạm Công ước về Luật biển của Liên hợp quốc năm 1982.

Thiếu tướng, Giáo sư Lê Văn Cương, Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược, Bộ Công an cho biết: “Công ước UNCLOS 1982 quy định rằng, trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý này, trường hợp Trung Quốc đưa vào mặc nhiên xem là của họ, chính hành động này vi phạm công ước UNCLOS  1982, và làm phức tạp thêm tình hình diễn biến biển Đông, vi phạm Hiến chương LHQ, vi phạm tuyên bố về các bên ứng xử ở biển Đông DOC mà Trung Quốc đã ký kết. Họ đi ngược lại những điều lãnh đạo Trung Quốc đã ký với Việt Nam và các nước ASEAN”.

Tiến sĩ  Nguyễn Ngọc Trường, Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quan hệ Quốc tế nói: “Về mặt nguyên tắc thì Trung Quốc không được đưa giàn khoan và một lực lượng hải quân hùng hậu vào để hỗ trợ cho việc đó. Đây là việc làm trên miệng hố chiến tranh, mang tính nghiêm trọng. Nó vi phạm 3 nội dung cơ bản, ít nhất 2 văn kiện quan trọng về cấp Nhà nước và Chính phủ của Việt Nam – Trung Quốc. Đó là Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc 6/2013 và Tuyên bố chung tại Hà Nội giữa 2 Thủ tướng tháng 10/2013”.

Các học giả cũng cho rằng hành động của Trung Quốc đưa cùng lúc 80 tàu quân sự cùng các loại tàu khác vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, đồng thời dùng các tàu hải giám, hải cảnh và ngư chính chủ động đâm thẳng vào các tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của Việt Nam là hành động vũ lực để thay đổi hiện trạng trên Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình của cả khu vực, an toàn và an ninh hàng hải trên biển Đông.

Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia chia sẻ: “Việt Nam đã thiết lập đường Cơ sở và Vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của mình theo luật pháp quốc tế. Điều đó có nghĩa là Việt Nam và chỉ có Việt Nam có quyền chủ quyền đối với vùng biển này và các tài nguyên trong vùng biển này, cũng như trên khu vực thềm lục địa này. Bây giờ Trung Quốc đã xâm phạm vào bên trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, với một giàn khoan lớn, được thiết kế để khai thác những tài nguyên là tài sản thuộc chủ quyền của Việt Nam, mà không được phép của Việt Nam. Họ không chỉ đưa vào đây một giàn khoan - có thể được coi là một tàu thương mại, mà còn mang vào hàng chục tàu khác – đó là số lượng tàu rất lớn. Điều đó có nghĩa là Trung Quốc đang chiếm vùng biển thuộc về Việt Nam. Và sự có mặt của tàu quân sự đã thay đổi hoàn toàn chiều hướng cuộc xung đột tại khu vực Đông Nam Á”.

Giáo sư Vũ Duy Ninh, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Tôi nghĩ đây là tham vọng của Trung Quốc. Họ đưa ra lý lẽ mà không có căn cứ để đòi chủ quyền trên biển Đông. Do đó nó vi phạm đến chủ quyền của Việt Nam, của Phillipines và nhiều nước nữa. Điều đó không thể chấp nhận được. Nhưng để duy trì hòa bình, theo tôi nên đưa ra trước dư luận của thế giới để các nước nhận rõ bản chất sự việc, tính chất thô bạo, xâm phạm của Trung Quốc. Thứ hai, tôi nghĩ phải dựa vào căn cứ pháp lý quốc tế bởi vì luật biển và các giao ước DOC và đang tiến tới COC đều là những văn bản có tính chất tránh những cuộc va chạm và Trung Quốc đã vi phạm. Tôi nghĩ phải đưa ra dư luận quốc tế”.

GS.TS. Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng khoa học đào tạo Đại học quốc gia Hà Nội nói: “Động thái vừa rồi của Trung Quốc là hết sức nguy hiểm, vi phạm trắng trợn chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam. Nhân dân trong nước, bạn bè nước ngoài và dư luận đều phản ứng  mạnh mẽ. Hành vi này gây phá hoại hoạt động bình thường của các quốc gia có chủ quyền để gây ra tình trạng tranh chấp trên biển Đông, đe doạ an ninh hàng hải  khu vực này”.

Việc đưa dàn khoan vào vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam của Trung Quốc là bước leo thang căng thẳng mới mà Trung Quốc đơn phương tiến hành, tiếp sau vụ các tầu hải giám, tầu cá của Trung Quốc cắt cáp, phá hoại thiết bị tầu của Bình Minh 02 và Viking 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam vào năm 2011 và năm 2012, cũng như việc Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc công bố mời thầu quốc tế tại 9 lô dầu khí nằm sâu trong thềm lục địa của Việt Nam, chồng lên các lô từ 128 - 132 và từ 145 - 156 của Việt Nam.

Mời quý vị độc giả theo dõi chi tiết trong Video sau:

MEDIA ITEM: width='420' height='235' file='Thoi su/Nam 2014/Thang 5/08052014_cac hoc gia.mp4'
Các học giả phản đối TQ hạ giàn khoan xâm phạm chủ quyền Việt Nam

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước