Các Nghị sĩ Mỹ chưa đạt được thỏa thuận

Lan Phương-Thứ sáu, ngày 08/04/2011 14:59 GMT+7

Trong phiên đàm phán về ngân sách cho năm tài khóa 2011 hôm nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama và các Nghị sĩ vẫn chưa đi đến một thỏa thuận. Tuy nhiên, độ vênh về quan điểm giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã được thu hẹp.

Các nhà đàm phán sẽ làm việc suốt đêm nay để có được câu trả lời vào sáng mai (9/4) là có hay không việc đóng cửa chính phủ Mỹ. Quyết định đóng cửa chính phủ sẽ giáng một đòn đau vào nền kinh tế Mỹ đang phục hồi sau khủng hoảng.

Tổng thống Mỹ Obama đã có cuộc làm việc kéo dài một giờ với lãnh đạo đảng Dân chủ Harry Reid và nhân vật số một của đảng Cộng hòa trong Hạ viện, ông John Boehner tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu: “Ngày hôm nay, chúng tôi đã đạt được một số tiến bộ. Những khác biệt trong quan điểm đã dần được rút ngắn. Vậy nên tất cả các Nghị sĩ đều sẽ làm việc suốt đêm nay để xem xem chúng ta có thể đi đến một thỏa thuận cho chi tiêu ngân sách hay không. Hiện giờ thì tôi chưa dám lạc quan, vì vẫn còn một số vấn đề tồn tại, những vấn đề rất khó”.

Đến thời điểm này, chưa bên nào tỏ ra chịu nhường bước đủ để đạt được thỏa thuận. Các Nghị sĩ Dân chủ đổ lỗi bế tắc cho việc đảng Cộng hòa thúc đẩy những chính sách cắt hoàn toàn ngân sách cho việc phá thai và cản trở những nỗ lực bảo vệ môi trường.

Hạn chót để tránh việc chính phủ Mỹ đóng cửa là vào nửa đêm 8/4 theo giờ Mỹ, tức trưa 9/4 theo giờ Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước