Cảnh báo tình trạng giả mạo mới xuất hiện trên mạng xã hội

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 15/01/2020 17:12 GMT+7

VTV.vn - Hiện xuất hiện một hình thức có tên gọi là Deepfake giả mạo hình ảnh, giọng nói, âm thanh của người dùng trên mạng xã hội.

Nguyên lý hoạt động của Deefake là kẻ xấu sẽ thu thập toàn bộ các video, clip người dùng đăng tải lên mạng xã hội, sau đó sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo, mã hóa các chi tiết đặc thù như: ánh mắt, giọng nói, nụ cười, lông mày, nếp nhăn, cử động miệng... từ đó xây dựng nên những nhân vật giả có thể cử động chính xác tương tự như người thật. Điều này ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cho người thật.

Với các doanh nghiệp, các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo cần có hệ thống công nghệ quét mạng xã hội để phát hiện và xử lý kịp thời video giả mạo. Theo các chuyên gia an ninh mạng, nếu như năm 2012, tỷ lệ sai sót của Deepfake là 15% thì nay, độ chính xác lên tới 98%, chỉ 2% sai sót. Trong thời gian tới, Deepfake sẽ làm thay đổi thói quen chia sẻ video clip cá nhân trên mạng xã hội.

Facebook tuyên chiến với deepfake Facebook tuyên chiến với deepfake

VTV.vn - Facebook tuyên bố sẽ loại bỏ các video được sửa chữa bởi trí tuệ nhân tạo hay còn gọi là deepfakes, ra khỏi nền tảng của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước