Chế tài xử lý đại lý lữ hành vi phạm còn nhẹ

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 14/06/2018 07:33 GMT+7

VTV.vn - Hiện chế tài xử phạt các đại lý lữ hành vi phạm còn nhẹ với mức chỉ từ 1 triệu - 10 triệu đồng ở các lỗi vi phạm.

Đại lý lữ hành là cánh tay nối dài của các doanh nghiệp lữ hành khi đưa khách về với doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế rất nhiều đại lý mọc ra nhưng không hoạt động theo đúng nguyên tắc kinh doanh theo Luật Du lịch đã quy định. Những vụ việc gần đây cho thấy vẫn còn nhiều lỗ hổng trong việc quản lý hệ thống hàng triệu đại lý lữ hành trên cả nước.

Sở Du lịch TP Hà Nội vừa ký quyết định phạt hành chính 8 triệu đồng với đại lý lữ hành bán tour cho khách Australia thăm vịnh Hạ Long qua hướng Cát Bà, đồng thời, Tổng cục du lịch đã gửi lời xin lỗi đến nhóm khách này khi đã phải trải nghiệm một tour du lịch trái ngược hoàn toàn so với quảng cáo.

Du lịch Việt Nam liên tục ghi nhận những sự việc đáng tiếc xảy ra đối với du khách mà nguyên nhân xuất phát từ các đại lý bán tour không giấy phép hoạt động. Cá biệt có đại lý lữ hành đã bị khởi tố khi du khách tử nạn hoặc bỏ bê du khách tại nước ngoài. Chỉ 6 tháng đầu năm 2018, Sở Du lịch Hà Nội đã xử phạt 7 đơn vị kinh doanh đại lý lữ hành tại khu vực Phố Cổ, quận Hoàn Kiếm.

Ông Vũ Công Huy - Chánh Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội cho biết: "Những lỗi vi phạm chính của các đại lý lữ hành như không kí kết hợp đồng với đơn vị tổ chức tour, hoạt động kinh doanh không thông báo, không minh bạch giá tour...".

Thực tế ghi nhận từ các cuộc thanh kiểm tra cho thấy, các đại lý lữ hành thường lẩn trốn, không công bố rõ là đại lý cho ai và có hiện tượng gom khách cho đủ rồi giao khách cho bất kể đơn vị thực hiện nào thấy có lợi nhất, tức được hưởng mức hoa hồng cao nhất.

Hiện trách nhiệm quản lý các đại lý lữ hành thuộc về cơ quan quản lý tại địa phương. Mức xử phạt với các lỗi vi phạm chỉ ở mức từ 1 triệu - 10 triệu đồng. Chế tài xử phạt còn nhẹ đã khiến nhiều đại lý lữ hành bất chấp, kiếm lời trên sự tin tưởng của du khách khi mua các tour du lịch tại đây.

Lực lượng thanh kiểm tra còn mỏng và không liên tục tại các trung tâm du lịch lớn cũng là nguyên nhân khiến các đại lý lữ hành lợi dụng bán các tour du lịch mập mờ. Trước khi có một biện pháp đủ mạnh, bản thân các du khách cần tỉnh táo khi đặt các tour du lịch từ các đại lý lữ hành nhỏ lẻ.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch gửi thư xin lỗi nữ du khách Australia Lãnh đạo Tổng cục Du lịch gửi thư xin lỗi nữ du khách Australia

VTV.vn - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Tuấn đã có thư gửi bà Lynne, du khách Australia, về vụ nhóm du khách này chịu chất lượng dịch vụ kém ở Hạ Long.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước