Chính phủ nhiệm kỳ mới với vai trò kiến tạo và phát triển

Quý Châu - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 13/04/2016 10:59 GMT+7

VTV.vn - Theo nhiều đại biểu, để đẩy mạnh hoạt động của Chính phủ từ điều hành sang kiến tạo, Chính phủ cần xác định lại vai trò phù hợp với yêu cầu của cuộc sống.

Tại kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII, Quốc hội đã thiết kế bộ máy Chính phủ phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay. Vấn đề được đặt ra là Chính phủ mới hoạt động như thế nào để có hiệu lực và hiệu quả. Theo đó việc thay đổi tư duy về vai trò của Chính phủ từ điều hành nền kinh tế sang Chính phủ kiến tạo và phát triển đã được các đại biểu Quốc hội chia sẻ trước nhiệm kỳ tới của Chính phủ.

Theo nhiều đại biểu, để đẩy mạnh hoạt động của Chính phủ từ điều hành sang kiến tạo, Chính phủ cần xác định lại vai trò phù hợp với yêu cầu của cuộc sống và đòi hỏi của nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, đem tinh thần doanh nghiệp vào hoạt động của Chính phủ, hay nói cách khác là tạo ra một Chính phủ theo mô hình mang tính dịch vụ công nhiều hơn.

“Quan trọng là tư duy, không phải bộ máy này phải quản lý tất cả mọi thứ, tránh tình trạng các bộ máy của Nhà nước càng hoạt động hiệu quả, càng tạo ra những khó khăn tiềm ẩn cho doanh nghiệp, người dân, bởi vì ai cũng muốn quản lý chặt những ngành và lĩnh vực mà mình được phân công phụ trách nên cái gì cũng bắt doanh nghiệp, người dân phải báo cáo, phải xin phép để quản lý. Chúng ta phải đổi sang mô hình mang tính dịch vụ công nhiều hơn” - Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phát biểu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước