Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng của thời đại

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 19/05/2020 19:36 GMT+7

VTV.vn - Cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương mẫu mực về cần - kiệm - liêm - chính, chí công vô tư, là biểu tượng sáng ngời cho các thế hệ người Việt Nam học tập.

Hôm nay, tròn 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020). Chủ tịch Hồ chí Minh không chỉ là anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất, chính trị gia thiên tài, mà còn là một nhà đạo đức chân chính bởi Người không ngừng tự tu dưỡng để hướng tới chân - thiện - mỹ. Cuộc đời Người là tấm gương mẫu mực về cần - kiệm - liêm - chính, chí công vô tư, là biểu tượng sáng ngời cho các thế hệ người Việt Nam học tập và noi theo.

Khu di tích Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) được bảo tồn gần như nguyên trạng từ thế kỷ 19. Hai ngôi nhà tranh đã chứng kiến tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh: một ở quê ngoại của Bác, làng Chùa - nơi đã sinh ra bậc vĩ nhân; một ở quê nội - làng Sen là nhà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Tại đây, cậu bé Nguyễn Sinh Cung đã chứng kiến những câu chuyện có ảnh hưởng sâu sắc đến việc hình thành nhân cách một con người yêu nước, quyết ra đi tìm "tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi" - như chia sẻ của Người lúc sinh thời.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng của thời đại - Ảnh 1.

Suốt hành trình 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người sáng lập Đảng Cộng sản; lãnh đạo cả dân tộc làm nên thành công của Cách mạng tháng Tám - lập ra Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Từ đây, mở ra một thời đại mới, rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc - Thời đại Hồ Chí Minh với một chân lý "Không có gì quý hơn Độc lập Tự do".

Sự vĩ đại của cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như ảnh hưởng của Người cho đến nay vẫn được các nhà lịch sử, nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế tiếp tục nghiên cứu.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng của thời đại - Ảnh 2.

Giáo sư Hà Minh Đức - Nguyên Viện trưởng Viện văn học bằng những công trình khoa học nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã góp phần lan toả tư tưởng của Người. Mới nhất là cuốn "Đối thoại Hồ Chí Minh với nhân dân, ngoại giao và báo chí" đã mang đến nhiều tư liệu để hiểu thêm trí tuệ và tầm vóc của vị lãnh tụ của cách mạng Việt Nam.

79 mùa Xuân, Bác Hồ đã dành trọn một đời vì dân vì nước. Người là một trong những lãnh tụ kiệt xuất của thế giới trong thế kỷ 20. Không có Chủ tịch Hồ Chí Minh lịch sử có thể đã đi theo một con đường khác. Nhưng lịch sử đã đặt Người vào đúng chỗ của mình và trong quá trình hoạt động cách mạng không mệt mỏi Người là nhân vật sáng tạo quyết định.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - người làm rạng rỡ non sông Chủ tịch Hồ Chí Minh - người làm rạng rỡ non sông Chủ tịch Hồ Chí Minh và khát vọng Bắc - Nam sum họp Chủ tịch Hồ Chí Minh và khát vọng Bắc - Nam sum họp Tình cảm của bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh Tình cảm của bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước