Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Hải Phòng

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 01/03/2016 20:26 GMT+7

Chủ tịch nước làm việc với lãnh đạo TP Hải Phòng. Ảnh: VOV.

VTV.vn - Ngày 1/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đến thăm và làm việc tại Hải Phòng.

Nằm trong tam giác phát triển kinh tế động lực của miền Bắc, Hải Phòng thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến triển khai dự án nhờ ưu thế thuận lợi về giao thông, đồng thời sở hữu hạ tầng công nghiệp sẵn có, đặc biệt là sau khi tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đi vào hoạt động. Trong năm 2015, các khu công nghiệp và khu kinh tế của Hải Phòng đã thu hút được 41 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, nâng tổng số dự án trên địa bàn lên 202 dự án, với số vốn đầu tư gần 8 tỷ USD với nhiều dự án quy mô lớn, công nghệ tiên tiến.

Thăm dự án đầu tư của Công ty LG Electronic, một trong những dự án quy mô lớn hàng đầu với vốn đăng kí 1 tỷ USD, Chủ tịch nước đã nghe lãnh đạo công ty báo cáo tình hình sản xuất. Theo đó, khai trương vào tháng 3/2015, trên diện tích quy hoạch 400 ha, sau 1 năm đi vào hoạt động công ty đã đưa 17 dây chuyền hiện đại vào hoạt động. Năm 2015, công ty đạt doanh thu 773 triệu USD, nộp ngân sách 82 triệu USD. Chứng kiến những thay đổi lớn về quy mô, chất lượng của dự án, Chủ tịch nước cho rằng, hiện thời, hệ thống sân bay, cảng biển, giao thông trên bộ của Hải Phòng đang từng bước hoàn thiện là lợi thế để LG tiếp tục mở rộng đầu tư. Chủ tịch đề nghị công ty nhanh chóng nâng tỷ lệ nội địa hóa 40% hiện tại lên 60%.

Thăm Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng, nơi đã và đang thu hút được 35 dự án FDI với số vốn 1,6 tỷ USD, Chủ tịch nước đã khảo sát tại Công ty Kyocera Việt Nam 100% vốn Nhật Bản, hoạt động trong lĩnh vực thiết bị thông tin với các sản phẩm chủ yếu là máy in, photocopy, linh phụ kiện máy phức hợp. Công ty đi vào hoạt động năm 2012 với vốn đầu tư hơn 187 triệu USD. Hiện công ty đảm bảo việc làm cho 1.900 lao động địa phương. Chủ tịch nước mong rằng lãnh đạo các công ty của Hàn Quốc và Nhật Bản mở rộng hợp tác với các công ty Việt Nam, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam.

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt của thành phố, Chủ tịch nước nhấn mạnh Nghị quyết 32 và Kết luận 72 của Bộ Chính trị đã xác định rõ vị trí quan trọng của Hải Phòng. Nhìn lại sau nhiều năm, Hải Phòng đã có trong những tiền đề quan trọng, đặc biệt là về hạ tầng cơ sở cũng như tốc độ tăng trưởng GDP để tăng tốc trong giai đoạn mới. Tuy nhiên, nguồn nhân lực chất lượng cao đang là thách thức đối với thành phố.

Về công việc sắp tới, Chủ tịch nước cho rằng cần phải thấy độ mở của nền kinh tế 5 năm tới là chưa từng có sau 30 năm đổi mới. Nghị quyết của Trung ương Đảng cũng xác định đây là cuộc cạnh tranh toàn cầu mới, tính chất hoàn toàn khác, nếu vượt qua được thử thách này đất nước sẽ bước vào một giai đoạn phát triển hoàn toàn khác, với những tiêu chí cao hơn, tiếp cận với các tiêu chí của thế giới hiện đại.

Quỹ thời gian để chuẩn bị cho thời điểm tham gia thực sự vào các FTA thế hệ mới chỉ còn trên dưới 2 năm, do vậy cần tranh thủ thời gian. Chủ tịch nước cho rằng, trên cơ sở lợi thế so sánh, Hải Phòng cần rà soát lại quy hoạch phát triển, tập trung đầu tư cho những lĩnh vực ngành nghề, sản phẩm, dịch vụ nhiều triển vọng và có thể cạnh tranh được.

Về hạ tầng kinh tế - xã hội, Chủ tịch nước đề nghị Hải Phòng tiếp tục tạo cơ chế, đinh hướng chính sách để huy động mọi nguồn lực ngoài Nhà nước. Bên cạnh đó, theo Chủ tịch nước, nhất thiết phải tính toán để 1 đồng vốn của Nhà nước có thể quay vòng nhiều lần.

Chủ tịch nước cũng cho rằng phải có một hình dung đầy đủ về một số công trình hạ tầng trọng điểm của Hải Phòng liên quan đến giao thông, cầu đường, khu đô thị Bắc Sông Cấm, cảng nước sâu Lạch Huyện, đường sắt cao tốc… Chủ tịch nước nhất trí với các ban, ngành về việc phải có sự sắp xếp ưu tiên trong đầu tư trong bối cảnh ngân sách hiện nay. Chủ tịch nước tin tưởng rằng, một khi hệ thống cảng hàng không, đường sắt cao tốc, cảng biển, nguồn nhân lực được hoàn thiện; môi trường kinh doanh, thủ tục hành chính thông thoáng, chắc chắn Hải Phòng sẽ có các nhà đầu tư chất lượng tham gia vào sự phát triển của thành phố, đưa Hải Phòng trở thành thành phố cảng xanh, hiện đại, thực sự là một trong những động lực phát triển của cả nước.

Tại Hải Phòng, Chủ tịch nước cũng đã đến thăm và dâng hương tại khu di tích lịch sử Đền Tràng Kênh tại Thủy Nguyên, Hải Phòng, nơi ghi dấu 3 trận đại thắng trên sông Bạch Đằng trong lịch sử dân tộc Việt Nam đó là: Chiến thắng quân Nam Hán năm 938 của Đức vương Ngô Quyền; chiến thắng chống quân Tống năm 981 của Vua Lê Đại Hành và trận đại thắng quân xâm lược Nguyên - Mông của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn năm 1288. Bày tỏ tri ân với bậc tiên liệt của dân tộc, Chủ tịch nước khẳng định toàn Đảng, toàn quân, toàn dân nguyện đoàn kết, đồng lòng thực hiện thành công công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước