Chủ tịch QH: Tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 06/01/2018 19:35 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội có bài viết "Kỷ niệm 72 năm Ngày tổng tuyển cử đầu tiên: Tiếp tục tinh thần đổi mới, sáng tạo, hành động, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội".

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946- 06/01/2018), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài viết "Kỷ niệm 72 năm Ngày tổng tuyển cử đầu tiên: Tiếp tục tinh thần đổi mới, sáng tạo, hành động, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội". Báo Điện tử VTVNews trân trọng giới thiệu nội dung cơ bản của bài viết:

Trong bài viết, Chủ tịch Quốc hội khẳng định tinh thần dân chủ của Quốc hội đã được thể hiện ngay từ những ngày đầu thành lập khi cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên được tiến hành theo những nguyên tắc dân chủ, tiến bộ.

Tinh thần ấy còn được thể hiện trong những cuộc thảo luận đầy trí tuệ và trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội. Tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa I, người dân đã được vào dự thính các phiên họp toàn thể; các đại biểu Quốc hội đã chất vấn tranh luận với các thành viên Chính phủ về những vấn đề quan trọng.

Kể từ những kỳ họp đầu tiên đó, 14 khóa Quốc hội với tâm huyết, trí tuệ và sáng tạo của hàng nghìn đại biểu đã xây dựng và ban hành được 5 bản Hiến pháp, hàng trăm "bộ luật, luật, pháp lệnh". Xem xét sửa đổi, bổ sung những đạo luật điều chỉnh các quan hệ xã hội, tạo nên một hệ thống pháp luật ngày càng hoàn chỉnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, phát huy truyền thống 72 năm qua, trong năm 2017, tinh thần đổi mới, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân tiếp tục được thể hiện. Việc đổi mới cách thức thảo luận về các dự án luật, về kinh tế - xã hội theo hướng tăng cường tính đối thoại và tranh luận đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Quốc hội đã ban hành nhiều quyết định về công tác nhân sự trong đó có việc cho thôi hoặc tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với một số trường hợp bị thi hành kỷ luật. Những quyết định về công tác nhân sự được tiến hành chặt chẽ, đúng trình tự và thủ tục luật định.

Đề cập nhiệm vụ của năm 2018, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong năm nay, Quốc hội sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động lập pháp đồng thời, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước theo hướng thực chất hơn, dựa trên những luận cứ, luận chứng khoa học.

Trong năm nay, Quốc hội sẽ giám sát chuyên đề đối với việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn và tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2011-2016; giám sát chuyên đề về thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011-2016. Tại kỳ họp cuối năm, Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Trong bài viết, Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, trong năm nay, nhiều hoạt động ngoại giao nghị viện sẽ tiếp tục diễn ra. Trước mắt, Quốc hội sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương với chủ đề "Quan hệ đối tác nghị viện vì Hòa bình, Sáng tạo và Phát triển bền vững". Đây là sự kiện để Quốc hội nước ta tiếp tục thể hiện vị thế và tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước