Công tác đăng ký, quản lý cư trú - Giải pháp phòng, chống tội phạm

Ban Thời sự VTV-Thứ sáu, ngày 18/09/2015 11:47 GMT+7

VTV.vn-“Nếu làm Công an mà không quản lý tốt hộ khẩu, nhân khẩu thì coi như không làm Công an" - Cố Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Hùng từng nói vậy về tầm quan trọng của quản lý cư trú.

Đăng ký, quản lý cư trú là một nội dung quan trọng của lực lượng Công an nhân dân. Nhận định về vị trí, tầm quan trọng của công tác này, Cố Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Hùng từng nói: “Nếu làm Công an mà không quản lý tốt hộ khẩu, nhân khẩu thì coi như không làm Công an. Vì làm Công an mà không nắm chắc tình hình nhân khẩu, hộ khẩu nghĩa là chúng ta nhắm mắt và đánh. Và như vậy sẽ không mang lại kết quả mong muốn”.

Trong những năm qua, công tác đăng ký, quản lý cư trú ngày càng được củng cố trên nhiều nội dung. Đáng chú ý, hệ thống pháp luật về đăng ký, quản lý cư trú ngày càng được hoàn thiện như Luật cư trú, Nghị định 31/2014 của Chính phủ, thông tư số 35, 36, 61/2014 của Bộ Công an. Bộ máy tổ chức, chỉ đạo hướng dẫn toàn quốc về công tác đăng ký, quản lý cư trú cũng luôn được Bộ Công an, Tổng cục cảnh sát quan tâm.

Mặc dù mới thành lập nhưng Cục cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư đã bước đầu đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Quản lý Nhà nước về cư trú nhằm phục vụ nhân dân và phòng chống tội phạm đạt được một số kết quả. Công tác cải cách hành chính đã có nhiều bước chuyển biến tích cực, giảm được những phiền hà tiêu cực. Thái độ, tác phong làm việc của cán bộ đã được chấn chỉnh và tăng cường. Ngoài ra, cũng xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân có cách làm hay, sáng tạo được nhân dân khen ngợi.

Để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc đăng ký và quản lý cư trú như thế nào – đặc biệt trong vấn đề phòng chống tội phạm, mời quý vị theo dõi phóng sự dưới đây:

 

Phóng sự: Tuyên truyền phòng, chống tội phạm và ma túy trong tình hình hiện nay

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước