Cử tri TP.HCM phản ánh nhiều bức xúc đến Chủ tịch nước

Hồng Phúc (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 15/10/2014 21:42 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao đổi với cử tri TPHCM. (Ảnh: VGP)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu Quốc hội tổ đơn vị số 1, đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có cuộc tiếp xúc với các cử tri quận 4.

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri, sáng nay (15/10), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu Quốc hội tổ đơn vị số 1, đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có cuộc tiếp xúc với các cử tri quận 4. Ý kiến của cử tri tập trung vào các vấn đề chống tham nhũng, những tiêu cực trong quản lý giáo dục, y tế, trật tự an toàn xã hội; cử tri cũng đóng góp ý kiến chỉnh sửa một số điểm của các dự luật sẽ được bàn tại kỳ họp tới của Quốc hội.

Về phòng, chống tham nhũng, cử tri không hoài nghi về quyết tâm của Đảng nhằm ngăn chặn tệ nạn này mà cho rằng đang có sự thiếu kiên quyết, chậm trễ của các cơ quan được giao nhiệm vụ thực hiện. Đơn cử một số trường hợp thuộc diện Trung ương quản lý mà báo chí đã nêu, cử tri đặt câu hỏi quyết tâm của Đảng đã đi đến cơ quan thực hiện như thế nào.

Giáo dục và y tế là hai lĩnh vực sát sườn với người dân, do vậy các tiêu cực, yếu kém trong những lĩnh vực này là nỗi lo thường xuyên của cử tri. Cử tri lấy nhiều ví dụ về quá tải học hành, quá tải bệnh viện, các khoản chi phí đóng góp, lót tay không ép buộc nhưng vẫn phải làm.

Nợ công, nợ xấu, bội chi ngân sách và sự đình trệ sản xuất, kinh doanh khiến cử tri không yên tâm. Tại buổi tiếp xúc đã có đến 18 ý kiến phản ánh một bức tranh tâm trạng xã hội nhiều màu sắc, nhiều khía cạnh. Từ chuyện hiệu quả của bộ máy hành chính, tình trạng tai nạn giao thông, cháy nổ, ma túy cho đến tình hình biển Đông và đấu tranh bảo vệ chủ quyền. Cử tri cho rằng, thoát nghèo không chỉ là chuyện tăng thêm đồng tiền cho dân mà quan trọng hơn là giá cả phải ổn định, được tiếp cận dễ dàng các dịch vụ công và được chính quyền tôn trọng.

Cư tri cũng dành sự quan tâm thích đáng đến một số văn bản luật sẽ được thảo luận và thông qua tại Quốc hội lần này. Với cụm chủ đề về Luật, Chủ tịch nước cho biết sẽ tiếp thu để phản ánh tại Quốc hội. Về chống tham nhũng, Chủ tịch nước nhận xét thời gian qua cũng có một số kết quả nhưng chưa đạt yêu cầu. Đối với những ý kiến về bộ máy sử dụng ngân sách, Chủ tịch nước cho rằng điều quan trọng là phải nâng cao chất lượng trình độ cán bộ, công chức, cấp phường xã thì khuyến khích kiêm nhiệm. Chủ tịch nước nhấn mạnh: phải có được những con người chết sống với công việc của đất nước, thực sự là công bộc của dân. Bên cạnh đó cần nâng ý thức tiết kiệm, chi tiêu hiệu quả đồng tiền của nhân dân.

Thực hiện cải cách khu vực hành chính công, sự nghiệp công, Chủ tịch nước nhấn mạnh cần có sự đồng thuận trong Đảng, trong các cơ quan rồi lan tỏa ra xã hội. Chủ tịch nước cho rằng những thành tựu của đất nước là rất lớn và được thế giới công nhận nhưng cũng phải thấy một thực tế là sau nhiều năm Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi vị trí thứ 6 trong khối ASEAN, hơn nữa khoảng cách với các nước tốp trên ngày một xa, với tốp dưới đang gần lại. Chủ tịch nước cũng chia sẻ những bức xúc của cử tri về các vấn đề xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy đang có xu hướng gia tăng. Để bài trừ tệ nạn này bên cạnh các cơ quan chức năng phải có sự tham gia tích cực của người dân, cử tri cũng phải coi đây là nhiệm vụ quan trọng để thực hiện mục tiêu xây dựng TP.HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Tại TP.HCM, Chủ tịch nước đã đến thăm và kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị, quốc phòng tại Tổng công ty Ba Son. Trong những năm gần đây, nhờ nắm bắt và từng bước làm chủ các công nghệ hiện đại được chuyển giao, Tổng công ty đã đóng mới và sửa chữa nhiều tàu quân sự hiện đại, đáp nhiệm vụ được giao trong tình hình mới. Với năng lực hiện tại, tổng công ty có thể đóng mới được tàu có trọng tải đến 11.000 tấn. Ngoài việc bảo đảm nhiệm vụ chính trị, quốc phòng, mỗi năm Tổng công ty còn có thể tiếp nhận sửa chữa hơn 70 tàu các loại.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước