Đề án bổ cập nước hồ Tây: Còn nhiều băn khoăn

Lan Phương - Gia Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 14/11/2019 17:02 GMT+7

VTV.vn - Câu hỏi được đặt ra là liệu giải pháp bổ cập nước hồ Tây có khả thi, đâu là những vấn đề còn tồn tại và cần khắc phục khi triển khai?

"Lấy nước sông Hồng bổ cập nước hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch" là một trong nhiều giải pháp đang được trình UBND thành phố Hà Nội xem xét, phê duyệt. Mục đích của giải pháp này là chủ động duy trì mực nước cho hồ Tây trong mùa khô, đồng thời pha loãng cải thiện nước sông Tô Lịch.

Để thực hiện giải pháp này, một trạm bơm cố định sẽ được xây dựng. Máy bơm được đặt ở sát mép sông tương ứng mực nước thấp nhất của sông Hồng, tuyến ống xả sẽ dẫn nước vào mương tiêu cạnh công viên nước Hồ Tây. Nước trước khi đưa vào Hồ Tây sẽ được lọc tại bể lắng cát thô và bể lắng cát tinh. Nước ở Hồ Tây cũng sẽ được dẫn về sông Tô Lịch, tạo dòng chảy và cải thiện chất lượng nước. Điều làm các chuyên gia môi trường quan tâm đó là lượng phù sa, bùn cặn từ sông Hồng có làm ảnh hưởng hồ Tây hay không?

Với dung tích lớn và khả năng điều tiết cao, hồ Tây có vai trò quan trọng trong việc chống ngập úng cho thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, hiện hồ Tây đang bị nhiều tác động dẫn đến ô nhiễm, ảnh hưởng đến cảnh quan và chất lượng nước.


Giải pháp bổ cập nước hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch Giải pháp bổ cập nước hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch

VTV.vn - Sáng 13/11, Hội thảo lấy ý kiến tổng hợp của các chuyên gia về giải pháp ổn định mực nước, cải thiện môi trường cho Hồ Tây, chất lượng nước sông Tô Lịch đã được tổ chức.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước