Đề nghị xây dựng nhà trong khu vực II của di tích nhà Vương

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 14/10/2019 19:14 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, UBND tỉnh Hà Giang đã có Công văn gửi Bộ VHTTDL về việc thỏa thuận xây dựng nhà ở trong khu vực II di tích nhà Vương, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Mặc dù mới gửi văn bản kiến nghị, tuy nhiên ngôi nhà hiện nay đã tiến hành làm móng và dựng xong khung. Việc xây dựng này nằm trong vùng 2 của di sản - và theo quy định thì bắt buộc phải có chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thì mới được tiến hành.

Theo đề nghị của UBND tỉnh Hà Giang, hiện nay ở khu vực II của Khu di tích họ Vương có căn nhà ông Vàng Mí Pó được xây dựng từ năm 1994. Hiện trạng ngôi nhà đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn, gia đình có đơn đề nghị được tháo dỡ nhà cũ và xây dựng lại. Văn bản cũng nêu rõ, đây là loại công trình nhà truyền thống 3 gian cấp 4, móng xây đá hộc, tường xây gạch bê tông sơn giả đất, mái lợp ngói âm dương (có bản vẽ mẫu nhà ở và văn bản liên quan gửi kèm). 

Việc xây dựng nhà nằm trong khu vực II của Dinh thự họ Vương - Di sản cấp quốc gia bắt buộc phải có ý kiến chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan ban ngành. Tuy nhiên, khi văn bản đề nghị thỏa thuận xây dựng nhà được gửi đi, theo những hình ảnh, ngôi nhà có chiều cao 2 tầng, khung bằng gỗ, đã được dựng ngay sát với bức tường thành đá phía sau của Khu di tích họ Vương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước