Để tăng trưởng 6,3 - 6,5% cần nỗ lực lớn

Phùng Anh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 17/10/2016 21:36 GMT+7

VTV.vn - Để đạt mức tăng trưởng từ 6,3 - 6,5% trong năm nay, Chính phủ phải rất quyết liệt trong việc chỉ đạo điều hành cũng như triển khai đồng bộ các giải pháp đã đề ra.

Ngày 17/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dành trọn một ngày để thảo luận về tình hình kinh tế xã hội. Tại phiên thảo luận, bày tỏ sự đồng thuận với Chính phủ khi đặt mục tiêu phấn đấu đạt mức tăng trưởng từ 6,3 đến 6,5% trong năm nay, tuy nhiên nhiều đại biểu cũng cho rằng để đạt được mục tiêu này, Chính phủ cần phải rất quyết liệt trong chỉ đạo điều hành cũng như triển khai đồng bộ các giải pháp đã đề ra trong 2 tháng cuối năm.

Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tốc độ tăng GDP thấp hơn kế hoạch đề ra là tình hình hạn hán ở miền Trung, Tây Nguyên; xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền trung và sự sụt giảm của công nghiệp khai khoáng. Đánh giá này nhận được sự đồng tình của một số thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cơ bản nhất trí với những nội dung trong báo cáo của Chính phủ nhưng nhiều ý kiến cũng cho rằng, mục tiêu tăng trưởng 6,3 - 6,5% rất khó đạt được khi những yếu tố tác động để GDP Quý 4 tăng cao như dư địa chính sách tài khóa, nông nghiệp tăng trưởng cao hay thu hút FDI tăng hầu hết là chưa chắc chắn và chưa được định lượng cụ thể. Tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, Quý 4 phải tăng trưởng 7,4%, GDP cả năm mới đạt 6,3%.

Vì vậy, để đạt được mục tiêu tăng trưởng nói trên, Chính phủ cần phát huy tốt hơn nữa những kết quả tích cực thời gian qua để đẩy mạnh nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Cũng trong phiên họp thứ 4 của Ủy ban thường vụ Quốc hội sáng 17/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu đã ủng hộ đồng bào miền Trung vừa phải chịu những hậu quả nặng nề của trận lũ lụt vừa qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước