Dịch bệnh tương tự COVID-19 có thể bùng phát?

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 25/05/2020 21:52 GMT+7

VTV.vn - Theo WWF, khả năng này rất có thể xảy ra trong tương lai nếu không sớm đóng cửa các khu chợ buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Với sự bùng phát của đại dịch COVID-19, mối liên hệ giữa các bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ động vật với các chợ buôn bán động vật hoang dã đang rõ ràng hơn rất nhiều. Mặc dù mức xử phạt các vi phạm về động vật hoang dã ở Việt Nam có thể lên đến 15 năm tù nhưng đến nay vẫn chưa thể ngăn chặn triệt để các hành vi buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Khi những chợ buôn bán bất hợp pháp vẫn chưa thể dẹp bỏ hoàn toàn, hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp ở Việt Nam lại dần chuyển sang các nền tảng số và thị trường trực tuyến. Vì thế, tìm ra các biện pháp để ngăn chặn hành vi buôn bán động vật hoang dã trái phép được cho là việc làm cấp thiết lúc này.

Ông Benjamin Rawson, Giám đốc Bảo tồn và phát triển chương trình WWF - Việt Nam cho biết, kết quả nghiên cứu cho thấy khoảng 50% người được hỏi thừa nhận chính họ hoặc biết ai đó đã mua sản phẩm động vật hoang dã trong 12 tháng vừa qua. Nó cho thấy có rất nhiều động vật hoang dã đã bị tiêu thụ tại Việt Nam.

Theo WWF, ở Nhật Bản, Myanma, Thái Lan, Hong Kong (Trung Quốc) và Việt Nam, các loài chim là sản phẩm được mua nhiều nhất trong 12 tháng qua. Tiếp theo là rắn, dơi, cày hương, tê tê và rùa. Do đó, WWF cảnh báo, nếu không sớm đóng cửa các khu chợ buôn bán động vật hoang dã trái phép, rất có thể trong tương lai sẽ có thêm sự bùng phát dịch bệnh tương tự như COVID-19.

Điểm nóng buôn bán động vật hoang dã tại chợ chim lớn nhất miền Tây Điểm nóng buôn bán động vật hoang dã tại chợ chim lớn nhất miền Tây Việt Nam nỗ lực ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã Việt Nam nỗ lực ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã Thế giới ngừng tiêu thụ động vật hoang dã, phòng chống dịch bệnh COVID-19 Thế giới ngừng tiêu thụ động vật hoang dã, phòng chống dịch bệnh COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước