DN Việt đầu tư vào nông nghiệp: Cơ hội song hành khó khăn

Quang Hạnh, Văn Lương (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 13/02/2016 15:54 GMT+7

VTV.vn - Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp trong nước đã chuyển sang đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, một ngành thế mạnh của nước ta song cũng còn nhiều khó khăn.

Năm năm nay, người dân chứng kiến hàng loạt tập đoàn và các doanh nghiệp lớn đổ xô đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Sự thay đổi mạnh mẽ lôi cuốn cả những đơn vị chuyên về các giải pháp phần mềm mở rộng đầu tư công nghệ vào nông nghiệp. 30 năm trước, Việt Nam chuyển hướng từ nền kinh tế nông nghiệp sang sản xuất hàng dệt may và thiết bị điện tử. Sau 30 năm, những tập đoàn hàng đầu của nước ta quay lại tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực nông nghiệp. Có lẽ ở lĩnh vực này vào thời điểm này, các doanh nghiệp đã nhìn thấy thị trường, thế mạnh và các điều kiện hỗ trợ phát triển tương đối đầy đủ.

Tại diễn đàn "Đầu tư Nông nghiệp thời TPP" được tổ chức vào cuối năm 2015, những con số thống kê cho thấy, xu hướng các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiện nay đang ở mức thấp. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đang đứng ngoài cuộc hoặc mới chỉ có những bước thăm dò.

Số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy, tỷ trọng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiện chỉ chiếm khoảng 1% trong toàn nền kinh tế. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào nông nghiệp cũng chỉ khoảng 1%. Chỉ có khoảng 1% doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp do ngành này tiềm ẩn nhiều rủi ro và tỉ lệ sinh lời lại thấp. Thực tế, tăng trưởng của nông nghiệp thường chỉ ở mức 3 - 4%.

Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cho rằng, doanh nghiệp có 2 khó khăn khi đầu tư vào nông nghiệp. Thứ nhất là hạn chế về đất đai, doanh nghiệp rất khó tìm được quỹ đất sạch từ 100 - 1.000ha. Thứ hai là doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp có rủi ro lớn bởi phụ thuộc vào thời tiết và sâu bệnh; trong khi đó, chính sách bảo hiểm với nông nghiệp chưa hình thành đầy đủ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước