Gần 5.200 tỷ đồng thiệt hại do thiên tai

Anh Thư - Thanh Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 15/04/2016 22:09 GMT+7

VTV.vn - Sáng 15/4, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã công bố những con số thiệt hại do El Nino tính từ đầu 2016 đến nay.

Thời điểm này, chăn nuôi và thủy sản gia tăng thiệt hại. Chỉ riêng Đăk Lăk, Ninh Thuận từ đầu năm đến nay đã có gần 1.000 gia súc chết vì nắng hạn. Trên địa bàn cả nước có hàng chục nghìn vật nuôi suy kiệt vì thiếu nước uống, thức ăn... Theo báo cáo của các địa phương, thiệt hại do hạn hánxâm nhập mặn ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long từ đầu 2016 đến nay như sau:

Số hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt là 390.192 hộ; Thiệt hại về lúa là 232.434 ha; Thiệt hại về hoa màu là 17.136 ha; Thiệt hại về cây ăn quả là 61.992 ha; Thiệt hại về cây công nghiệp là 62.558 ha; Thiệt hại về thủy sản là 4.052 ha. Tổng thiệt hại ước tính là 5.161 tỷ đồng.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đến thời điểm này đã có 815 tỷ đồng và 5.221 tấn gạo được chuyển đến hỗ trợ miền Trung, Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đã cứu trợ khẩn cấp nước uống, can nhựa đựng nước và viên khử khuẩn Aquatabs cho 11.000 hộ dân của 11 tỉnh.

Theo dự báo, hạn hán ở miền Trung sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến vụ Hè Thu 2016, nguy cơ 54.000 ha đất lúa phải dừng sản xuất. Tại Tây Nguyên, nếu tháng 5 chưa có mưa, tình trạng hạn hán sẽ rất trầm trọng.

Tín hiệu tích cực chỉ có ở ĐBSCL khi mặn đã giảm bớt cho đến ngày 20/4. Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh trước hết phải hỗ trợ người dân vùng thiên tai bảo đảm đời sống tối thiểu. Thường xuyên rà soát nhu cầu sử dụng nước và nguồn nước trữ tại các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, xây dựng kế hoạch sử dụng nước tiết kiệm cho cả năm 2016. Triển khai các chính sách hỗ trợ, khoanh nợ, giãn nợ, xử lý rủi ro đối với các hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.

Trước diễn biến phức tạp của khô hạn và xâm nhập mặn, chiều 15/4, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện khẩn gửi Bộ Nông nghiệp, Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Tài chính, Bộ LĐ-TB&XH và các địa phương yêu cầu tiếp tục triển khai các giải pháp theo trách nhiệm của từng Bộ, nhằm mục tiêu cao nhất là không để người dân thiếu đói, thiếu nước sinh hoạt và bùng phát dịch bệnh. Theo dự báo từ nay đến tháng 9, dòng chảy trên các sông ở Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục giảm, khô hạn sẽ mở rộng từ Nghệ An đến Bình Thuận và Tây Nguyên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước