Giảm nhẹ gánh nặng nhiệt trong các cơ sở sản xuất tại Việt Nam

Đặng Mai, Thanh Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 04/09/2015 23:35 GMT+7

VTV.vn - Giảm nhẹ gánh nặng nhiệt trong các cơ sở sản xuất sẽ chính thức được áp dụng ở Việt Nam vào đầu năm 2016.

Giảm nhẹ gánh nặng nhiệt trong các cơ sở sản xuất - một vấn đề còn khá mới - sẽ chính thức được áp dụng ở Việt Nam theo quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động vào đầu năm 2016. Vấn đề này nhằm ban hành và thực thi các quy chuẩn về thích ứng với nhiệt độ trong lao động để bảo vệ sức khỏe người lao động, nâng cao năng suất cho doanh nghiệp.

Những biện pháp đơn giản như: lắp đặt các tấm chắn cản nhiệt, bảng biểu, thường xuyên cập nhật nhiệt độ ngay trong phân xưởng, thiết lập hệ thống nước uống.... đã giúp người lao động điều tiết chế độ giải lao, uống nước. Đồng thời, các biện pháp này cũng giúp người lao động có những kỹ năng phòng tránh các tác động xấu của nhiệt, loại trừ các yếu tố nguy hiểm trong quá trình làm việc.

Từ hơn 1 năm nay, tham gia chương trình Nâng cao năng lực giảm nhẹ gánh nặng nhiệt do Cục An toàn lao động phối hợp với Trung tâm nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và phát triển, nhiều doanh nghiệp ở miền Trung đã chủ động thực hiện các giải pháp hạn chế ảnh hưởng của nhiệt như: đầu tư trang thiết bị bảo hộ cho công nhân, thiết kế không gian làm việc thoáng mát .

Tại Hội thảo triển khai chính sách mới về dự phòng gánh nặng nhiệt tại nơi làm việc do Bộ Lao Động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các tổ chức dân sự, xã hội tổ chức tại Đà Nẵng mới đây, hầu hết các nhà quản lý, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đều cam kết sẵn sàng thực thi quy định này.

Theo khảo sát của Trung tâm nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và phát triển, việc giảm nhẹ và trang bị kĩ năng ứng phó với gánh nặng nhiệt cho người lao động ở nước ta sẽ mang lại những lợi ích về sức khỏe, môi trường và kinh tế. Riêng về kinh tế, do nâng cao hiệu suất lao động, hoạt động này sẽ mang lại lợi ích khoảng 5,6 tỷ USD mỗi năm .

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước