Hội thảo hợp tác chuyển giao khoa học công nghệ Việt Nam - Campuchia

Hà Bình-Chủ nhật, ngày 20/04/2014 20:11 GMT+7

Ảnh minh họa

Sáng 20/4, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo hợp tác chuyển giao khoa học công nghệ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao giữa Việt Nam và Campuchia.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, một trong những nội dung chính được Cục Phát triển kinh tế, Bộ Tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia đặc biệt chú trọng, đó là tiếp nhận những công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp do các đơn vị nghiên cứu của Việt Nam chuyển giao. Do đặc thù của Campuchia có nhiều loại cây trồng tương đồng với Việt Nam như: cao su, cà phê, lúa, sắn… nên việc chuyển giao công nghệ do phía Việt Nam nghiên cứu có khá nhiều thuận lợi.

Trong vài năm trở lại đây, đã có 127 dự án với tổng vốn đầu tư trên 3 tỷ USD của Việt Nam tại Campuchia, trong đó chiếm khoảng 60% là chuyển giao, đầu tư công nghệ cao trong lĩnh vực trồng cây công nghiệp, nông nghiệp… Tuy nhiên, theo các đơn vị nghiên cứu của Việt Nam, việc nghiên cứu công nghệ đã khó, nhưng chuyển giao công nghệ vẫn phải tự nỗ lực chủ yếu của các đơn vị trong nước. Khó khăn lớn nhất hiện nay vẫn là mạnh đơn vị nào, đơn vị đấy làm, chưa có sự liên kết giữa các đơn vị để việc chuyển giao được hiệu quả nhất.

Việc có những hội chợ chuyên sâu, giới thiệu chuyển giao một số công nghệ chủ lực, chứ không dàn trải như hiện nay cũng là mong muốn của nhiều doanh nghiệp trong nước. Hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ trong lĩnh trồng cây cao su cấp Chính phủ theo hướng mở rộng quy mô diện tích đất trồng cây cao su cũng sẽ được Việt Nam và Campuchia nỗ lực thực hiện trong thời gian tới.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước