Hội thảo khoa học “Xuân Diệu - tác gia và di sản văn học”

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 20/02/2016 12:00 GMT+7

VTV.vn - Sáng 20/2, tại Hà Tĩnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Khoa Sư phạm Ngữ văn - Đại học Vinh đã tổ chức Hội thảo khoa học học “Xuân Diệu - tác gia và di sản văn học”.

Báo cáo đề dẫn Hội thảo của Phó Giáo sư - Tiến sĩ Biện Minh Điền cho biết, Hội thảo khoa học “Xuân Diệu - tác gia và di sản văn học” nhằm tri ân, tôn vinh những đóng góp lớn lao của ông cho nền văn học nước nhà; đồng thời nhìn nhận lại quá trình nghiên cứu và tiếp tục tìm hiểu, khai thác giá trị từ di sản Xuân Diệu để lại. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà văn, nhà thơ, giảng viên và sinh viên khoa Ngữ văn đến từ các trường đại học.

Nhà thơ Xuân Diệu, tên thật là Ngô Xuân Diệu, quê ở làng Trảo Nha, xã Đại Lộc nay là thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Ông sinh ra tại làng Gò Bồi, thôn Tùng Giản, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Con đường sáng tạo thơ ca của Xuân Diệu đi qua suốt nửa thế kỷ. Ông có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nền văn học hiện đại nước nhà cả trước và sau Cách mạng tháng Tám; là đại diện tiêu biểu nhất cho dòng thơ lãng mạn Việt Nam giai đoạn 1930 - 1945. Ông được mệnh danh là “Ông hoàng thơ tình”, “Nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”. Trong sự nghiệp sáng tác thơ văn của mình, Xuân Diệu đã để lại một khối lượng tác phẩm đồ sộ, có giá trị lâu dài ở nhiều thể loại như thơ, văn xuôi, phê bình nghiên cứu, báo chí, dịch thuật... Ở thể loại nào ông cũng dành được những thành tựu lớn, mang đậm dấu ấn riêng.

Tham gia Hội thảo “Xuân Diệu - tác gia và di sản văn học” có 43 tham luận của các nhà văn hóa, nhà nghiên cứu. Các tham luận đã đề cập đến nhiều vấn đề, cả về sáng tác, nghiên cứu, phê bình và dịch thuật của Xuân Diệu như: “Xuân Diệu, người anh cả của báo chí văn nghệ Việt Nam” của nhà thơ Phậm Đình Ân, “Cái tôi trong thơ Xuân Diệu giai đoạn Thơ Mới 1932 - 1945” của nhà văn Đức Ban... Việc nghiên cứu Xuân Diệu - tác gia, tác phẩm và các vấn đề liên quan đến con người, quê hương, thời đại của Xuân Diệu cũng được trình bày, thảo luận sôi nổi tại Hội thảo lần này qua các tham luận: “Xuân Diệu với quê nội” của nhà nghiên cứu Phạm Quang Ái, “Toàn cảnh người đương thời Thơ Mới bàn về thơ Xuân Diệu” của Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Hữu Sơn hay tham luận “Từ tuyên ngôn sống của Xuân Diệu qua bài thơ Vội vàng, nghĩ về lý tưởng sống của thế hệ trẻ hôm nay” của tác giả Trần Thị Thu Hiền (chuyên viên viên Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước