Khác mọi năm, điểm sàn năm nay dựa trên tổng điểm

Kim Hải -Thứ năm, ngày 08/08/2013 21:05 GMT+7

 Sau hơn 2 tiếng thảo luận kín, sáng 8/8, Hội đồng điểm sàn Quốc gia 2013 đã công bố mức điểm xét tuyển vào Đại học. Năm nay, cách xác định điểm sàn không căn cứ hoàn toàn vào chỉ tiêu tuyển sinh như mọi năm mà dựa trên tổng điểm.

Điểm sàn khối A, A1 là 13; khối B, C 14; khối D1 13,5. Trong khi đó, điểm sàn hệ cao đẳng đối với khối A, A1, D1 là 10 điểm; khối B, C là 11 điểm. Với mức điểm này, gần 600.000 thí sinh đã không còn cơ hội vào Đại học, Cao đẳng.

Theo GS.TS Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: “Năm nay, Hội đồng điểm sàn vẫn căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh, nhưng đây không phải thông số duy nhất mà căn cứ vào ngưỡng tối thiểu thí sinh có thể đỗ ĐH, CĐ rồi Hội đồng điểm sàn tính toán để đảm bảo chất lượng đầu vào và nguồn tuyển của các trường”.

Với mức điểm sàn này, số thí sinh có cơ hội đỗ Đại học, Cao đẳng dư hơn 200.000 so với chỉ tiêu. Như vậy, các trường có cơ hội lựa chọn nhiều hơn. Theo nhận định của nhiều trường top trên, mặt bằng điểm thi của thí sinh năm nay cao hơn hẳn năm trước. Vì thế, có nhiều trường điểm chuẩn dự kiến tăng tới 3 đến 4 điểm. Nhiều thí sinh điểm rất cao mà vẫn trượt nguyện vọng 1.

‘ Ảnh: Xã luận

Trường Đại học Y Hà Nội, thí sinh đạt 27,5/30 điểm không đỗ vào ngành Bác sĩ đa khoa. Trường này đã đề nghị được mở thêm lớp đào tạo hệ ngoài ngân sách với 150 chỉ tiêu dành cho thí sinh từ 26 đến 27,5 điểm để “cứu” thí sinh, nhưng sáng nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức từ chối đề nghị này.

TS Nguyễn Đức Chính, Phụ trách ĐH và sau ĐH, ĐHQG TP Hồ Chí Minh cho hay: “Ví dụ như trong trường hợp ĐH Y dược, số thí sinh chọn vào có giới hạn trong khi điểm lại cao, dẫn đến việc nhiều thí sinh điểm cao mà vẫn không trúng tuyển, đây là khó khăn cho các trường vì để trượt mất nhiều em điểm đỗ cao”.

Tuy nhiên, với điểm cao như vậy, những thí sinh này vẫn có cơ hội đỗ nguyện vọng 2 vào các trường ĐH khác.

Ngay sau đây, các trường ĐH, CĐ sẽ lần lượt công bố điểm chuẩn. Nếu thí sinh không may trượt nguyện vọng 1, nhưng có điểm bằng hoặc trên điểm sàn, có thể tiếp tục đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 vào các trường khác. Năm nay, mỗi thí sinh được cấp 2 giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ, làm căn cứ nộp hồ sơ xét tuyển. Thí sinh không được phép nộp bản photo công chứng giấy chứng nhận như năm ngoái.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước