Khó khăn giải quyết hậu quả tại mỏ vàng Bồng Miêu

Đỗ Vinh - Hữu Thịnh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 16/03/2019 13:26 GMT+7

VTV.vn - Tại mỏ Bồng Miêu, mất tiền thuế, tài nguyên, môi trường bị tàn phá, người dân đổ về khai thác vàng trái phép, chính quyền chưa chốt được phương án đóng cửa mỏ.

Công ty Vàng Bồng Miêu đã hết hạn giấy phép khai thác và chính thức phá sản tại tỉnh Quảng Nam, nhưng những hậu quả để lại vẫn chưa thể giải quyết. Hàng trăm ha quanh mỏ vàng Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam bị cày xới nham nhở và tồn dư hóa chất nguy hại. 

Miệng hầm chính giờ là điểm khai thác vàng của những người dân địa phương, họ vốn là công nhân của nhà máy vàng Bồng Miêu. Không ai quản lý, việc đào vàng trái phép diễn ra công khai. Nguy hiểm hơn, một số người đã cưa cả trụ sắt chống đỡ hầm vàng để bán phế liệu khiến một phần miệng hầm bị sập. Mới đây, lực lượng chức năng đã bắt giữ vụ trộm cắt hơn 3 tấn. Nguy cơ sập hầm dẫn đến chết người có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Đối với tài sản của Công ty vàng Bồng Miêu để lại, sau khi có quyết định phá sản của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam, thủ tục bán thanh lý cũng đang được tiến hành. Tuy nhiên, giá trị đống sắt vụn từ nhà máy vàng Bồng Miêu không thấm vào đâu so với số nợ cả nghìn tỷ đồng.

Nghe tin mỏ vàng Bồng Miêu đóng cửa, người dân ở khắp nơi đổ dồn về mỏ để đào đãi trái phép, khiến khu vực này trở nên phức tạp. Do chưa đóng cửa mỏ, chưa hoàn thổ và phục hồi môi trường nên huyện Phú Ninh chưa nhận bàn giao quản lý mỏ vàng này. Tỉnh Quảng Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhiều lần họp bàn nhưng vẫn chưa chốt phương án đóng cửa mỏ vì thiếu 13 tỷ đồng. Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, trách nhiệm này thuộc về Bộ Tài Nguyên và Môi trường.


Vẫn chưa thể đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu Vẫn chưa thể đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu

VTV.vn - Đã hết hạn khai thác 3 năm, nhưng đến nay, công ty vàng Bồng Miêu vẫn chưa thể đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường theo quy định của Pháp luật do thiếu kinh phí.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước