Kinh tế Việt Nam hoàn toàn không có dấu hiệu thiểu phát

Thời sự VTV-Thứ hai, ngày 01/12/2014 21:29 GMT+7

Chính phủ đã khẳng định chỉ số giá tiêu dùng đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, nhưng nền kinh tế hoàn toàn không có dấu hiệu của tình trạng thiểu phát.

Hôm nay (1/12), Chính phủ đã tiến hành phiên họp thường kỳ tháng 11 để thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và từ đầu năm đến nay. Tại phiên họp này, Chính phủ đã khẳng định chỉ số giá tiêu dùng đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, nhưng nền kinh tế hoàn toàn không có dấu hiệu của tình trạng thiểu phát.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sản xuất công nghiệp trong tháng 11 tiếp tục duy trì đà phục hồi với tốc độ tăng cao hơn cùng kỳ năm trước, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo, đưa chỉ số sản xuất công nghiệp 11 tháng qua tăng 7,5%. Trong khi đó, sản xuất nông lâm nghiệp và thủy sản, tiếp tục đạt kết quả tích cực. Chỉ riêng lương thực đã tăng thêm được 800.000 tấn.

Còn tổng kim ngạch xuất khẩu từ đầu năm đến nay ước đạt trên 137 tỷ USD tăng gần 14%. Chỉ số giá tiêu dùng trong 11 tháng qua chỉ tăng 2,08% so với 7% như dự báo. Mức tăng này được các thành viên Chính phủ đánh giá là một tín hiệu tốt cho các doanh nghiệp để giảm chi phí đầu vào và giảm giá thành sản phẩm, qua đó kích thích nhu cầu tiêu dùng trong nước. Dù chỉ số giá tiêu dùng ở mức thấp nhất trong 13 năm trở lại đây, nhưng các thành viên Chính phủ khẳng định đây không phải là dấu hiệu của thiểu phát, vì tiêu dùng xã hội, sản xuất công nghiệp vẫn tăng một cách ổn định, còn lãi suất ngân hàng và chi phí đều giảm. Việc chỉ số giá tiêu dùng tăng ở mức thấp là điều bất ngờ, nguyên nhân chính là do giá dầu thế giới giảm ngoài dự báo, hiện chỉ còn 68 USD/thùng so với trên 100 USD/thùng cách đây vài thàng. Với mức tăng chỉ số giá tiêu dùng này thì chỉ số lạm phát cơ bản của năm nay sẽ chỉ ở mức khoảng 3%.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các thành viên Chính phủ cần phân tích kỹ tình hình hiện nay để có chính sách ứng phó kịp thời. Điển hình là giá dầu thế giới giảm sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nguồn thu ngân sách của năm tới và nguồn thu nào sẽ bù đắp được. Bởi ước tính giá dầu thế giới giảm 1 USD mỗi thùng sẽ làm ngân sách nhà nước giảm khoảng 1.000 tỷ đồng từ xuất khẩu dầu thô. Các thành viên Chính phủ cũng khẳng định rằng, chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp không phải do tốc độ tăng trưởng tín dụng bị hạn chế mà trên thực tế, tốc độ tăng trưởng tín dụng của cả năm nay sẽ có thể đạt mức 13%, đúng với yêu cầu đã đề ra. Bên cạnh, đó với tốc độ tăng giá tiêu dùng thấp như hiện nay thì mức lạm phát của năm tới vẫn sẽ ở mức dưới 5% và đủ để đảm bảo nền kinh tế vẫn có thể đạt mức tăng trưởng trên 6%.

Về tái cơ cấu nền kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu đẩy mạnh việc thực hiện kế hoạch cổ phần hóa 432 doanh nghiệp đã được phê duyệt. Bên cạnh việc đồng ý với đề xuất thành lập Ban chỉ đạo tái cơ cấu nông nghiệp, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải xây dựng Đề án tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, bởi trong số 14 triệu ha rừng chiếm một nửa diện tích cả nước thì có 12 triệu ha rừng do các nông lâm trường cần được giao lại cho người dân quản lý. Thủ tướng nhấn mạnh, cái gốc của việc vừa bảo vệ được rừng vừa giúp đồng bào sống được nhờ rừng là phải cơ cấu lại lĩnh vực lâm nghiệp theo hướng giao rừng cho cộng đồng và cho đồng bào sống tại khu vực có rừng chăm sóc và quản lý.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các Bộ, ngành cần tiếp tục cải cách, đơn giản hóa các thủ hành chính mạnh mẽ hơn nữa, theo đó phải đăng ký và công bố công khai trên báo chí sẽ cải cách ở khâu nào nhằm giảm phiền hà, đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời phải hướng với mục tiêu Việt Nam sẽ cạnh tranh được với 6 nước ASEAN. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu phải kiên quyết thực hành tiết kiệm và chống lãng phí. Trong đó, Thủ tướng sẽ kiên quyết không cho phép các bộ, ngành và địa phương được tăng thêm biên chế trong năm 2015. Đối với số công chức, viên chức về hưu thì chỉ được tuyển thêm 50% của số đó, số biên chế còn lại phải để cho những nhiệm vụ mới. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương cử người đi công tác nước ngoài phải công khai rõ mục đích, số người đi và số tiền chi phí cho chuyến đi. Đối với việc tổ chức các hội nghị tổng kết cuối năm, thì phải tổ chức họp trực tuyến qua mạng Internet, trừ Bộ Quốc phòng và Bộ Công an để đảm bảo bí mật.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Bộ Nội vụ nghiên cứu để có giải pháp phù hợp xử lý vấn đề hàm Vụ trưởng, Vụ phó và hàm Trưởng, Phó phòng. Còn đối với thông tin “lạm phát Thứ trưởng” Thủ tướng khẳng định, nếu đầu nhiệm kỳ Chính phủ có 122 thứ trưởng thì nay chỉ còn 119 Thứ trưởng. Hơn nữa, việc bổ nhiệm Thứ trưởng phải tuân theo quy trình rất chặt chẽ và phải được Ban Bí thư đồng ý. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Bộ Văn hóa cần phải có giải pháp cụ thể nhằm khắc phục cho được những vấn đề mà mà Quốc hội, cũng như như nhân dân chưa hài lòng.

Cũng tại phiên họp này, Chính phủ đồng ý với đề xuất về việc nghỉ Tết Âm lịch và hoán đổi ngày nghỉ vào dịp nghỉ lễ năm 2015. Theo đó, trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, công chức, viên chức đi làm ngày thứ Bảy, ngày 27/12/2014 để nghỉ ngày thứ Sáu, 2/1/2015. Như vậy, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liền 4 ngày liên tục từ ngày mùng 1 đến hết ngày 4/1/2015.

Đối với dịp nghỉ Tết Âm lịch, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 9 ngày liên tục, từ thứ Ba, ngày 15 (tức 27 tháng Chạp năm Giáp Ngọ) đến hết thứ Bảy ngày 23/2/2015 (tức mùng 5 tháng Giêng năm Ất Mùi). Để bù lại, công chức, viên chức sẽ đi làm vào ngày thứ Bảy, 14/2/2015 để nghỉ ngày thứ Hai, 16/2/2015.

Còn đối với dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng vương, Ngày Chiến thắng 30 tháng 4 và Ngày Quốc tế lao động 1/5, do dịp nghỉ lễ này sát với Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 28/4/2015, do vậy, công chức, viên chức sẽ nghỉ liền 6 ngày liên tục từ 28 tháng 4 đến hết ngày 3/5/2015 và sẽ đi làm bù vào ngày 25/4, để nghỉ ngày thứ Tư, 29/4/2015. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các ngành như hải quan, cửa khẩu, biên phòng, kiểm dịch phải có kế hoạch ứng trực để không làm gián đoạn các hoạt động xuất nhập khẩu, đồng thời phải thực hiện việc làm bù một cách nghiêm túc.

Tại phiên họp, Chính phủ cũng thảo luận và nhất trí thông qua Nghị quyết của Chính phủ về tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới, đồng thời cho ý kiến về một số định hướng lớn trong xây dựng Luật ban hành quyết định hành chính. Chính phủ cũng đã cho ý kiến vào Dự án Luật thống kê (sửa đổi) và Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Công chứng.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước