Làm thế nào để truyền thông xã hội phục vụ cho sự phát triển?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 19/06/2019 19:45 GMT+7

VTV.vn - Tạo lập môi trường thông tin lành mạnh, an toàn trên truyền thông xã hội sẽ góp phần bảo vệ gìn giữ môi trường chính trị xã hội ổn định, giúp đất nước phát triển bền vững.

Việt Nam hiện có hơn 48 triệu tài khoản Facebook và gần 60 triệu thuê bao Internet. Sự bùng nổ của Internet và truyền thông xã hội trong những năm qua, bên cạnh mặt tích cực cũng đã bộc lộ những mặt hạn chế, thậm chí cả những nguy cơ tới an ninh quốc gia.

Gần đây, truyền thông xã hội đã không ít lần châm ngòi và dẫn dắt cho các phong trào đường phố gây bất ổn chính trị tại các quốc gia ở Đông Âu, Trung Đông, Bắc Phi hay Mỹ Latin… Tại Việt Nam, những dấu hiệu truyền thông xã hội được sử dụng để phục vụ cho các ý đồ gây bất ổn xã hội tương tự cũng không còn lạ lẫm.

Năm 2018, những lời kêu gọi tụ tập đông người, kích động hủy hoại tài sản đã biến không ít người dân ở Bình Thuận và một số địa phương trở thành những người quá khích, vi phạm pháp luật.

Với khả năng tác động nhiều chiều, không gian mạng như là "miền chiến sự thứ 5". Ở đó, truyền thông xã hội đóng vai trò là một thứ "quyền lực". Nếu truyền thông xã hội bị kẻ xấu chiếm lĩnh, xã hội sẽ bị dẫn dắt bằng tin giả, tư tưởng cực đoan, bất đồng và xung đột. Điều này đòi hỏi các cơ quan quản lý phải tư duy lại về mô hình và cách thức quản trị không gian mạng. Nhưng trước hết, từng người dân cần phải ứng xử một cách có trách nhiệm trên không gian mạng.

Thách thức của truyền thông trong kỷ nguyên 4.0 Thách thức của truyền thông trong kỷ nguyên 4.0

VTV.vn - Đó là nội dung thảo luận chính tại Hội nghị Thượng đỉnh Truyền thông Châu Á bế mạc hôm nay (14/6) tại Siem Reap, Campuchia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước